Top 5 loại thuốc ngủ thảo dược tốt nhất hiện nay

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ăn ngủ ngon Dân Khang

Khó đi vào giấc ngủ hay tình trạng mất ngủ là một hiện tượng phổ biến thường gặp hiện nay đối với nhiều người, nó có thể xảy ra trong thời gian ngắn hay dài hạn dẫn đến tình trạng mất ngủ kéo dài. Tình trạng mất ngủ kéo dài này nếu bạn mắc phải sẽ thường được chỉ định các loại thuốc ngủ nguồn gốc hóa dược có hiệu quả cao – tuy nhiên tác dụng phụ bất lợi mà bạn gặp phải khi sử dụng chúng cũng không thể tránh khỏi.

Vì thế, hiện nay một số người có xu hướng sử dụng các thuốc ngủ thảo dược hay chữa mất ngủ bằng thảo dược hay thuốc nam vì tính an toàn và lành tính hơn. Việc tìm hiểu và tìm kiếm thông tin về các thuốc ngủ thảo dược thiên nhiên cũng gây nhiều sự bối rối, hoang mang vì nhiều thông tin tràn lan hiện nay. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin vô cùng hữu ích về thuốc ngủ thảo dược cũng như hiệu quả và những lưu ý khi sử dụng các thuốc ngủ có nguồn gốc từ thiên nhiên.

1. Thuốc ngủ thảo dược là gì?

Thuốc ngủ thảo dược hiện nay đang được rất quan tâm vì giúp hỗ trợ và cải thiện giấc ngủ khá hiệu quả như những loại thuốc hóa dược hiện nay và an toàn, lành tính hơn. Thuốc ngủ thảo dược được bào chế có thành phần được chiết xuất từ các thảo dược 100% từ tự nhiên vì chứa các chất giúp điều hòa và cải thiện giấc ngủ sinh lý một cách tự nhiên.

Thuốc ngủ thảo dược với thành phần 100 từ thảo dược thiên nhiên
Thuốc ngủ thảo dược với thành phần 100 từ thảo dược thiên nhiên

Trong lĩnh vực y học cổ truyền thì có nhiều dược liệu tự nhiên khác nhau giúp an thần, chữa chứng mất ngủ trong đó có thể kể đến các dược liệu thường được sử dụng như tâm sen, cây nữ lang, hoa cúc La Mã, bình vôi, lạc tiên, …Và các thuốc ngủ thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên thường sẽ kết hợp các loại dược liệu khác nhau có công dụng an thần, chữa mất ngủ để cho tác dụng và hiệu quả tốt hơn.

2. Sử dụng thuốc ngủ thảo dược có hiệu quả không?

Thuốc hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên hay thuốc ngủ thảo dược thường được coi là an toàn hơn thuốc OTC và thuốc kê đơn. Điều này là do chúng có ít tác dụng phụ hơn so với các loại thuốc được kê đơn hay thuốc hóa dược. Một số người lo lắng rằng việc sử dụng thuốc ngủ thảo dược có thể khiến họ trở nên phụ thuộc vào thuốc và bị một số tác dụng phụ mà chúng đem lại. Nếu tình trạng này xảy ra, họ có thể sẽ gặp các triệu chứng “cai nghiện thuốc”  nếu họ ngừng sử dụng chúng. Họ cũng có thể khó ngủ hơn sau khi ngừng sử dụng các thuốc ngủ thảo dược này. 

Việc sử dụng các chất hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên trong một thời gian ngắn thường không dẫn đến sự phụ thuộc hay cũng có rất ít hay không có tác dụng phụ không mong muốn. Thuốc ngủ thảo dược nguồn gốc không có nguy cơ gây tác dụng phụ hoặc biến chứng khi sử dụng trong thời gian ngắn hạn.

Giống như tất cả các loại thuốc, các thuốc ngủ thảo dược có thể có các tác dụng phụ không mong muốn và rủi ro. FDA không bắt buộc phải đánh giá và phê duyệt trước khi đưa ra thị trường đối với thuốc hỗ trợ OTC, thực phẩm chức năng hoặc các sản phẩm thảo dược. Nên lựa chọn một số thương hiệu dược phẩm uy tín để mua đúng hoạt chất mong muốn và tránh mang lại hậu quả khôn lường nếu mua nhầm sản phẩm kém chất lượng.

Trong trường hợp bạn không thể kiểm soát được lượng thảo dược mình dùng cho cơ thể như dự định, điều này có thể gây nguy hiểm khi sử dụng các loại thuốc ngủ thảo dược để thay thế phương pháp điều trị, đặc biệt là đối với trẻ em hoặc người cao tuổi. Biết những gì bạn đang đưa vào cơ thể và cách phân biệt những biện pháp tự nhiên nào sẽ tăng cường sức khỏe của bạn và những biện pháp nào có thể làm tăng khả năng mắc bệnh của bạn. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những lợi ích và rủi ro của các biện pháp khắc phục giấc ngủ tự nhiên mà bạn đang áp dụng hay sử dụng.

3. Top 5 loại thuốc ngủ thảo dược tốt nhất

3.1. Sản phẩm Ăn ngủ ngon Dân Khang

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ăn ngủ ngon Dân Khang
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ăn ngủ ngon Dân Khang

Nếu bạn đang gặp tình trạng mất ngủ kéo dài, khó ngủ, ngủ không ngon giấc dẫn đến ăn không ngon và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn thì sản phẩm Ăn ngủ ngon Dân Khang sẽ giúp bạn cải thiện được những tình trạng trên với thành phần có nguồn gốc từ 100% từ thảo dược thiên nhiên nên vô cùng an toàn và lành tính.

Thành phần sản phẩm Ăn ngủ ngon Dân Khang với thành phần các nhóm chất được chiết xuất 100% tự nhiên với

  • Nhóm hỗ trợ và cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ ngon :

+ Cao Lạc tiên (Passiflora foetida) từ lâu đã được sử dụng trong dân gian giúp an thần và chữa chứng mất ngủ, giúp tác động lên hệ thần kinh trung ương và não bộ giảm hồi hộp, lo âu, an thần.

+ Cao Bạch quả (Ginkgo biloba) chứa các chất thuộc nhóm flavonoid và terpenoid giúp cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu não, hỗ trợ giấc ngủ sinh lý đồng thời được nghiên cứu cho thấy cải thiện trí nhớ.

+ Melatonin là một loại hormone được tiết ra vào ban đêm bởi tuyến tùng, giúp cải thiện và điều hòa giấc ngủ sinh lý một cách tự nhiên. Trong cơ thể chúng ta lượng hormone này có xu hướng giảm tiết dần theo độ tuổi. Tuổi càng cao sự bài tiết melatonin bởi tuyến tùng càng giảm nên gây ra tình trạng mất ngủ ở người lớn tuổi. Vì vậy, bổ sung melatonin sẽ giúp điều hòa và cải thiện giấc ngủ ngon.

+ Magie, vitamin B6 là các chất cần thiết hỗ trợ ngủ ngon hơn.

  • Nhóm hỗ trợ ăn ngon :

+ Cao Hoàng kỳ (Astragalus membranaceus) là loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm, giúp bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng sức khỏe và nâng cao miễn dịch, tăng quá trình chuyển hóa và trao đổi chất trong cơ thể giúp ăn ngủ ngon.

+ L-Lysine là một axit amin thiết yếu cần bổ sung từ nguồn thực phẩm mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, giúp gia tăng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

+ Vitamin B1, B12 là vitamin hỗ trợ các quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong cơ thể.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ăn ngủ ngon Dân Khang

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ăn ngủ ngon Dân Khang được khuyến cáo sử dụng cho các đối tượng bị mất ngủ kéo dài, khó ngủ, ngủ không ngon giấc và người bị suy nhược cơ thể do mất ngủ, ăn không ngon, ăn uống kém, …

Lưu ý: đây là sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

3.2. Rễ cây nữ lang (Valerian)

Valerian hay cây nữ lang  là một chiết xuất từ ​​thảo dược. Nó là một trong những chất bổ sung tự nhiên hàng đầu để kiểm soát chứng lo âu và mất ngủ. Nó được cho là hoạt động bằng cách tăng mức độ não của hóa chất làm dịu GABA. Mặc dù việc sử dụng các chiết xuất từ rễ cây nữ lang cho chứng mất ngủ chưa được nghiên cứu quá rộng rãi, nhưng các nghiên cứu cho thấy có nhiều hứa hẹn và sự an toàn, lành tính khi sử dụng và không hình thành sự quen thuốc. Nó hoạt động tốt nhất khi dùng hàng ngày trong hai tuần trở lên.

Nature's Bounty Valerian Root 450 mg
Nature’s Bounty Valerian Root 450 mg

 Một số phát hiện hạn chế cho thấy valerian có thể làm giảm thời gian cần thiết để đi vào giấc ngủ và có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Không giống như các thuốc benzodiazepine, hầu hết mọi người không cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng sau khi dùng cây nữ lang. Những người ngủ kém có thể nhận thấy nhiều lợi ích hơn những người thường ngủ ngon.

Công dụng của rễ cây nữ lang trong cải thiện tình trạng mất ngủ
Công dụng của rễ cây nữ lang trong cải thiện tình trạng mất ngủ

Valerian thường được dung nạp tốt trong tối đa một tháng đến sáu tuần. Đôi khi có thể có đau đầu hoặc cảm giác “nôn nao” sau khi sử dụng cây nữ lang. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng cây nữ lang làm suy giảm khả năng suy nghĩ trong một khoảng thời gian sau khi nó được sử dụng. Tuy nhiên, vì có thể cây nữ lang có thể có tác dụng gây ngủ hoặc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ và khó tập trung, nên không nên dùng nó cùng với rượu hoặc thuốc an thần.

3.3. Rotunda

Rotunda là loại thuốc an thần được đánh giá là tốt hiện nay bởi Bộ Y Tế với thành phần chiết xuất từ cây Bình vôi (Stephania glabra) với thành phần chính là rotundin hay L-tetrahydropalmatin – là một alkaloid có tác dụng an thần, gây ngủ, chống co giật, hạ huyết áp, hạ sốt, … phù hợp với những đối tượng mất ngủ do lo âu, căng thẳng hay bất kể nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất ngủ.

Rotunda – giúp cải thiện giấc ngủ nhanh chóng
Rotunda – giúp cải thiện giấc ngủ nhanh chóng

3.4. Melatonin

Melatonin là một loại hormone tự nhiên trong cơ thể tăng tiết vào ban đêm bởi tuyến tùng. Nó được kích hoạt bởi bóng tối và mức độ của nó vẫn tăng trong suốt đêm cho đến khi bị ánh sáng ban mai dập tắt. Mặc dù melatonin dường như không đặc biệt hiệu quả để điều trị hầu hết các chứng rối loạn giấc ngủ, nhưng nó có thể giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ.

Tuy nhiên, việc tiếp xúc đơn giản với ánh sáng vào đúng thời điểm cũng có thể hiệu quả. Nếu bạn sử dụng melatonin cho giấc ngủ, hãy lưu ý vì nó có thể ảnh hưởng đến một số thuốc huyết áp và thuốc trị đáo tháo đường. Tốt nhất nên dùng liều thấp từ một đến ba miligam đối với hầu hết mọi người để giảm thiểu tác dụng phụ và buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Viên ngậm giúp cho ngủ ngon Natrol Melatonin Sleep
Viên ngậm giúp cho ngủ ngon Natrol Melatonin Sleep

3.5. Tryptophan

Tryptophan là tiền chất trong quá trình tổng hợp serotonin trong não. Điều đó có nghĩa là nó là một chất sinh hóa cần thiết để hình thành serotonin ổn định hơn. Vào cuối những năm 60 và đầu những năm 70, các nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy chất dẫn truyền thần kinh serotonin có thể đóng một vai trò trong việc cảm ứng giấc ngủ. Sau đó, nghiên cứu trên động vật cho thấy việc phá hủy các phần não chứa các tế bào thần kinh chứa serotonin có thể gây ra chứng mất ngủ toàn bộ. Tổn thương một phần các vùng này của não khiến giấc ngủ giảm đi. Phần trăm sự phá hủy của các tế bào thần kinh đặc biệt này tương quan với thời lượng của giấc ngủ sóng chậm.

Tryptophan – axit amin thiết yếu - tiền chất tổng hợp các chất quan trọng trong cơ thể
Tryptophan – axit amin thiết yếu – tiền chất tổng hợp các chất quan trọng trong cơ thể

Vì tryptophan có trong sữa và sữa ấm giúp một số người cảm thấy buồn ngủ, nên tryptophan trở thành một mặt hàng được tìm kiếm nhiều để điều trị chứng mất ngủ tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, một số người dùng tryptophan như một chất bổ sung tự nhiên đã phát triển hội chứng tăng bạch cầu ái toan-hội chứng đau cơ (EMS). Tuy nhiên, không phải tất cả những người dùng tryptophan đều gặp phải những tác dụng phụ này.

Ảnh hưởng của tryptophan đối với giấc ngủ tiếp tục được nghiên cứu trong các phòng thí nghiệm giấc ngủ lớn trên toàn cầu. Mặc dù axit amin này không có sẵn như một chất bổ sung chế độ ăn uống tự nhiên hoặc phương pháp điều trị giấc ngủ, bạn có thể dễ dàng bao gồm tryptophan trong chế độ ăn uống của mình thông qua các nguồn thực phẩm như gà tây, pho mát, các loại hạt, đậu, trứng và sữa. Bạn cũng có thể tăng mức serotonin trong não – giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và buồn ngủ – bằng cách ăn thực phẩm giàu carbohydrate.

Viên uống giảm stress và thư giãn Natrol 5-HTP Plus
Viên uống giảm stress và thư giãn Natrol 5-HTP Plus

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ thảo dược.

Không nên sử dụng các loại thuốc ngủ thảo dược hỗ trợ giấc ngủ trong trường hợp: 

  • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Bạn đang dùng thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc theo toa khác.
  • Nếu bạn có một cuộc phẫu thuật sắp tới.
Thuốc ngủ thảo dược với thành phần 100 từ thảo dược thiên nhiên
Thuốc ngủ thảo dược với thành phần 100 từ thảo dược thiên nhiên

Nếu bạn có tình trạng mất ngủ ảnh hưởng sức khỏe hiện tại, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng các phương pháp hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên hay thuốc ngủ thảo dược có thể sẽ gây nguy hiểm khi cho trẻ em và người lớn tuổi sử dụng chúng. Nên cần trao đổi với bác sĩ xác định được liều lượng khuyến nghị cũng như các rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng các loại thuốc ngủ thảo dược này.

Khi bạn bắt đầu điều trị các vấn đề về giấc ngủ của mình, hãy cố gắng tìm ra nguyên nhân mà bản thân đang mắc phải. Hãy nhận biết những gì gây ra tình trạng mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, chẳng hạn như căng thẳng, âm thanh tiếng ồn hoặc cảm giác khó chịu, không gian chật hẹp, nóng ẩm. Ghi nhật ký về giấc ngủ có thể giúp bạn đánh giá thói quen ngủ của mình và xem xét các lĩnh vực cần cải thiện. 

Các thuốc ngủ thảo dược tự nhiên hỗ trợ giấc ngủ chỉ nên được sử dụng như là một giải pháp ngắn hạn không được khuyến khích sử dụng trong một thời gian dài. Nếu các tình trạng về giấc ngủ của bạn vẫn còn tiếp diễn, chúng có thể là những dấu hiệu về các bệnh lý tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe của bạn. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu tình trạng khó ngủ kéo dài hoặc ngày càng nghiêm trọng. Nhớ mang theo nhật ký về giấc ngủ của bạn, bác sĩ có thể xem xét và đưa ra những nhận định để giúp chẩn đoán tình trạng hiện tại của bạn. 

Hãy nhớ rằng các tác dụng phụ và rủi ro là có thể xảy ra, ngay cả với các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Có rất nhiều loại thuốc ngủ thảo dược trên thị trường hiện nay. Luôn sử dụng những thương hiệu có uy tín, tránh mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng hay giả mạo. 

Nên trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm hoặc thắc mắc nào. Nếu bạn chưa có, hãy tạo thói quen thư giãn và thư giãn mỗi đêm và nên sử dụng thuốc ngủ thảo dược hỗ trợ giấc ngủ vào một thời điểm nhất định để chuẩn bị cho một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm.

Kết luận :

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sức khỏe của bạn và tình trạng mất ngủ hiện nay tăng gia với con số đáng kể trên toàn thế giới. Vì vậy việc phát hiện và tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ này là vô cùng cần thiết để thay đổi lại tư duy suy nghĩ và lối sống không lành mạnh. Và ngoài chữa trị mất ngủ bằng cách không dùng thuốc thì xu hướng sử dụng các thuốc ngủ thảo dược chiết xuất 100% từ thiên nhiên đang tăng cao và thay thế các thuốc loại thuốc hóa dược vì tính an toàn, lành tính và hiệu quả mà nó đem lại cho người sử dụng.

Hy vọng, qua bài viết trên các bạn sẽ có được những thông tin hữu ích mà chúng tôi cung cấp về các thuốc ngủ thảo dược hiệu quả hiện nay trên thị trường cũng như những lưu ý khi sử dụng chúng và thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ đến chất lượng cuộc sống, năng suất công việc và sức khỏe của bạn. Qua đó, có cách nhìn nhận và lựa chọn loại thuốc ngủ thảo dược phù hớp nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách khoa học nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan

9 vị trí bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản và hiệu quả

Khó ngủ ở thanh niên: Nguyên nhân và cách điều trị

Mất ngủ uống gì để cải thiện tình trạng thiếu ngủ, khó ngủ

0/5 (0 Reviews)
Top 5 loại thuốc ngủ thảo dược tốt nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên