Đau đầu mất ngủ có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả?

Đau đầu mất ngủ có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả

Đau đầu mất ngủ là tình trạng đau đầu thường xảy ra vào ban đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, từ đó giảm khả năng tập trung, buồn ngủ vào ban ngày và làm giảm chất lượng làm việc. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến, nhất là ở người cao tuổi và đôi khi vẫn xảy ra ở những người trẻ tuổi. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến chứng đau đầu mất ngủ và cách đối phó với tình trạng này.

I. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu mất ngủ

Đau đầu mất ngủ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi
Đau đầu mất ngủ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi

1. Hội chứng đau đầu trong giấc ngủ (Hypnic Headache)

Hội chứng đau đầu trong giấc ngủ rất hiếm khi xảy ra. Chúng xảy ra phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, mặc dù cũng có thể xuất hiện ở những người trẻ hơn. Loại đau đầu này thường gặp ở nữ hơn nam. 

Hội chứng này chỉ xảy ra khi ngủ. Nếu một người bị đau đầu vào ban đêm hơn 10 lần mỗi tháng, họ có thể mắc hội chứng đau đầu trong giấc ngủ. Trong một số trường hợp, cơn đau đầu có thể xảy ra nếu người ta ngủ vào ban ngày. Một số người gọi chứng đau đầu như “cơn đau đầu do đồng hồ báo thức” vì chúng khiến mọi người thức dậy – thường vào cùng một thời điểm mỗi đêm. Trên thực tế, mọi người có thể nhận thấy rằng cơn đau đầu này làm họ thức giấc trong khoảng thời gian từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng. 

Các triệu chứng của hội chứng này có thể bao gồm: đau nhói đau một hoặc cả hai bên đầu cơn đau kéo dài từ 15 phút đến 4 giờ nhưng thường kéo dài khoảng 30-60 phút, tăng độ nhạy với ánh sáng và âm thanh, chảy nước mắt hoặc mũi, bị nghẹt, buồn nôn.

Một người mắc hội chứng này có thể trải qua nhiều đợt đau đầu như vậy trong một đêm.

2. Đau đầu cụm

Những người trải qua nhiều cơn đau đầu có thể bị đau đầu từng cụm. Những cơn đau đầu này có thể xảy ra từ một đến tám lần mỗi ngày và kéo dài từ 15 phút đến 3 giờ. Đau đầu từng cụm cũng là một trong những loại đau đầu gây cơn đau khó chịu nhất cho người bệnh. 

Đau đầu từng cơn thường xảy ra vào ban đêm và có thể khiến mọi người thức giấc 1-2 giờ sau khi chìm vào giấc ngủ. 

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn điều gì gây ra chứng đau đầu từng cụm, nhưng di truyền có thể đóng một vai trò nào đó. Chúng thường xảy ra ở những người trên 20 tuổi. Nam giới và những người hút thuốc lá nhiều cũng có nhiều khả năng bị đau đầu cụm hơn. Một số yếu tố khác cũng có thể gây ra đau đầu cụm, bao gồm: uống rượu, tiếp xúc với mùi mạnh, chẳng hạn như mùi sơn hoặc dung môi, bài tập quá sức.

Các triệu chứng của đau đầu cụm có thể bao gồm: đau dữ dội ở một bên đầu, có thể bao gồm vùng mắt và thái dương, chảy nước mắt sổ mũi, đổ mồ hôi ở một bên đầu, bồn chồn và kích động, cơn đau đầu ngừng đột ngột.

Hội chứng đau đầu trong giấc ngủ là là nguyên nhân thường gặp gây đau đầu mất ngủ
Hội chứng đau đầu trong giấc ngủ là là nguyên nhân thường gặp gây đau đầu mất ngủ

3. Chứng đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng có thể xảy ra do khi làm việc quá sức, stress hoặc mệt mỏi. Người bệnh có thể bị đau đầu vào ban đêm do căng thẳng tích tụ suốt cả ngày. Các triệu chứng của đau đầu do căng thẳng bao gồm: đau âm ỉ hoặc cảm giác ép chặt ở cả hai bên đầu, cảm giác đau như bị quấn chặt ở quanh đầu, đau cơ ở cổ, vai hoặc lưng, cơn đau kéo dài từ 20 phút đến 2 giờ.

4. Đau nửa đầu

Chứng đau nửa đầu có thể gây đau đầu dữ dội và đánh thức người bệnh khi ngủ. Theo các nghiên cứu mới nhất, thời điểm phổ biến nhất mà người bệnh trải qua cơn đau nửa đầu là vào lúc sáng sớm. Điều này có thể do các loại thuốc giảm đau mà họ có thể đang dùng để điều trị chứng đau đầu thường sẽ hết tác dụng sau 4–8 giờ. Các báo cáo mới nhất đã cho thấy 50% các cơn đau nửa đầu xảy ra trong khoảng thời gian từ 4 giờ sáng đến 9 giờ sáng. 

Các triệu chứng của chứng đau nửa đầu bao gồm: đau vừa đến nặng, buồn nôn, nôn mửa, tăng độ nhạy với ánh sáng và âm thanh, thay đổi về tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn thấy đèn nhấp nháy hoặc mô hình ngoằn ngoèo. Mỗi đợt đau nửa đầu có thể kéo dài 4–72 giờ.

II. Đau đầu mất ngủ có nguy hiểm không?

Thông thường đau đầu mất ngủ không phải là căn bệnh nguy hiểm. Nhưng trong một số trường hợp, đây chính là chỉ báo cho các bệnh lý nguy hiểm khác. Chính vì vậy, khi có triệu chứng đau đầu mất ngủ, bạn không được chủ quan.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bị đau đầu thường xuyên hoặc dữ dội vào ban đêm. Bác sĩ sẽ có thể thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra các nguyên nhân cơ bản có thể gây nên tình trạng trên và tìm ra loại đau đầu mà người đó có thể gặp phải. Một người cũng nên đến gặp bác sĩ nếu họ có bất kỳ triệu chứng bất thường nào dưới đây: 

 • Đau đầu mới xuất hiện sau 50 tuổi 
 • Thay đổi tính cách hoặc cảm xúc  
 • Bị đau đầu sau một cú va chạm
 • Những cơn đau đầu khiến họ không thể thực hiện các hoạt động hàng ngày 
 • Mệt mỏi hoặc yếu cơ
Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng diễn ra dai dẳng và khiến bạn khó chịu
Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng diễn ra dai dẳng và khiến bạn khó chịu

III. Điều trị đau đầu mất ngủ hiệu quả

Tùy vào nguyên nhân gây đau đầu mất ngủ mà các phương pháp điều trị có thể khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị cho các nguyên nhân khác nhau:

1. Hội chứng đau đầu trong giấc ngủ (Hypnic Headache)

Để điều trị hội chứng này, người bệnh có thể sử dụng Caffein trước khi đi ngủ. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng Caffeine thường không làm những người mắc hội chứng này mất ngủ. Ngược lại còn giúp họ giải quyết được cơn đau đầu.

Trong một số trường hợp, các lựa chọn điều trị khác có thể hiệu quả hơn, bao gồm: melatonin, flunarizine, indomethacin, lithium carbonate. Tuy nhiên, những người bị loét dạ dày nên tránh dùng indomethacin. Ngoài ra, những người bị mất nước sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc bị bệnh thận hoặc tuyến giáp nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng lithium carbonate.

2. Đau đầu cụm

Mặc dù hiện nay không có cách chữa trị cho chứng đau đầu từng cụm, nhưng vẫn có những lựa chọn điều trị triệu chứng để giảm cơn đau. Đau đầu từng cụm tạo ra cơn đau dữ dội nhanh chóng, vì vậy nhiều loại thuốc giảm đau không đủ hiệu quả. Điều trị giảm đau hiệu quả cho chứng đau đầu từng cơn có thể bao gồm: 

 • Oxy lưu lượng lớn: oxy được cung cấp cho bạn thông qua xi lanh và mặt nạ. Hít thở oxy với tốc độ 7–12 lít mỗi phút có thể giúp trì hoãn hoặc chấm dứt cơn đau đầu. Quá trình này có thể mất 15–20 phút để điều trị chứng của đau đầu từng cụm. 
 • Sumatriptan: Bạn có thể dùng thuốc này dưới dạng tiêm, có thể giảm đau trong 10 phút khi bị đau đầu từng cơn. Người bệnh cũng có thể dùng sumatriptan dưới dạng viên nén hoặc thuốc xịt mũi, nhưng những dạng này có tác dụng điều trị cơn đau chậm hơn. 
 • Thuốc xịt mũi Zolmitriptan: Thuốc này có thể hiệu quả để điều trị chứng đau đầu từng cơn ở một số người, nhưng có thể chậm phát huy tác dụng. 

Sử dụng các phương pháp điều trị phòng ngừa thường là một cách hiệu quả để ngăn chặn cơn đau đầu cụm trước khi chúng bắt đầu. Các thuốc thường dùng để dự phòng cơn đau đầu cụm bao gồm: verapamil, methysergide, liti, thuốc corticosteroid, ergotamine, topiramate. 

Một số thuốc phòng ngừa này khi sử dụng có thể có tác dụng phụ nguy hiểm, vì vậy bạn nên cần sự theo dõi của bác sĩ trong khi sử dụng chúng.

Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị
Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc điều trị

3. Đau đầu do căng thẳng

Nếu một người bị đau đầu do căng thẳng vào ban đêm, dùng thuốc giảm đau không kê đơn trước khi đi ngủ có thể hữu ích. Ngoài ra, bạn có thể chườm ấm lên vùng đầu bị đau hoặc tắm nước ấm trước khi ngủ để có thể giúp thư giãn các cơ và giảm căng thẳng.

4. Đau nửa đầu

Hiện không có cách chữa trị chứng đau nửa đầu, mặc dù có thể điều trị các triệu chứng. Bạn có thể dùng thuốc để giảm đau trong cơn đau nửa đầu hoặc có thể dùng các thuốc phòng ngừa cơn đau nửa đầu để hạn chế tình trạng này xảy ra. Kiểm soát căng thẳng thông qua các kỹ thuật thư giãn và tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa mức độ nghiêm trọng hoặc tần suất của cơn đau nửa đầu.

IV. Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra giúp giảm tình trạng đau đầu mất ngủ hiệu quả

Đây là sản phẩm tốt trong việc phòng ngừa cũng như giúp đánh bại các cơn đau đầu mất ngủ. Thành phần chính của Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra là các dược chất được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên. Chính vì vậy, sản phẩm này giúp hạn chế các tác dụng phụ xảy ra khi bạn sử dụng. Điều này không phải là ưu điểm duy nhất của Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra, bởi đây còn là sản phẩm đầu tiên có sự phối hợp của các hoạt chất sau:

 • Dịch chiết Voacanga Africana Huperzia Serrata: đây là hai loại dược liệu quý được sử dụng ở Châu Phi và Trung Hoa, nổi tiếng với khả năng tăng cường lưu lượng máu lên não, cải thiện trí nhớ đồng thời giúp đưa bạn vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Cao đinh lăng và Cao bạch quả: đây là hai loại cây quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong các thuốc bổ não với tác dụng cải thiện giấc ngủ, tăng cường tuần hoàn não, giảm đau đầu.
 • Các thành phần như: Vitamin B6, Gaba, Melatonin cũng đóng vai trò quan trọng đế giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và Nattokinase, Citicoline giúp làm tan cục máu đông và bảo vệ tế bào thần kinh.
Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Náo Khang Extra chính hãng
Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Náo Khang Extra chính hãng

V. Kết luận

Tình trạng đau đầu do mất ngủ thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy khi bạn có các triệu chứng thường xuyên mất ngủ do đau đầu, điều tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ có thể chẩn đoán nguyên nhân chính xác và điều trị bằng phương pháp thích hợp. Không những thế, bạn cũng nên kết hợp chế độ điều trị với thay đổi lối sống để tối ưu hóa hiệu quả của quá trình điều trị.

Xem thêm bài viết liên quan:

[A-Z] Những tác dụng phụ của thuốc ngủ ảnh hưởng đến cơ thể

0/5 (0 Reviews)
Đau đầu mất ngủ có nguy hiểm không và cách điều trị hiệu quả?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên