Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với tinh thần sức khỏe bạn

tầm quan trọng của giấc ngủ đối với tinh thần sức khỏe bạn

Giấc ngủ tự nhiên giúp cơ thể chúng ta chữa lành và phục hồi và đặc biệt cần thiết sau khi làm việc, học tập và lao động mệt mỏi, nó chiếm khoảng 25 – 30 % toàn bộ tuổi thọ của chúng ta. Hầu hết mọi người hiện nay đều không quan tâm và xem nhẹ tầm quan trọng của giấc ngủ của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ giấc ngủ, tầm quan trọng cũng như thời gian ngủ hợp lý, nên đi ngủ và thức dậy lúc mấy giờ và tác hại của việc thiếu ngủ.

I. Các giai đoạn của giấc ngủ

Giấc ngủ và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe
Giấc ngủ và tầm quan trọng của nó đối với sức khỏe

– Chúng ta được nghỉ ngơi khi trải qua từ bốn đến sáu chu kỳ giấc ngủ mỗi đêm. Mỗi chu kỳ giấc ngủ có các giai đoạn ngủ khác nhau. Tất cả đều phục vụ mục đích là cung cấp cho bạn sự nghỉ ngơi có chất lượng và mỗi chu kỳ giấc ngủ sẽ có độ dài khác nhau trong một suốt đêm, chu kỳ giấc ngủ của mỗi người khác nhau cũng sẽ khác nhau. Đừng căng thẳng nếu bạn không giống với một số ý tưởng trên Google về điều gì là bình thường hoặc hoàn hảo cho giấc ngủ. Tất cả chúng ta đều khác nhau. Nếu cơ thể của bạn nói rằng bạn đang nghỉ ngơi, có thể bạn đang ở các giai đoạn đó.

– Một giấc ngủ bình thường có 2 chu kỳ: chu kỳ NREM (Non Rapid Eye Movement) và REM (Rapid Eye Movement). Trong đó, chu kỳ N-REM (giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) có 4 giai đoạn, còn chu kỳ REM (giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh) sẽ xuất hiện xen kẽ giữa các giai đoạn của chu kỳ N-REM.

Chu kỳ NREM (giấc ngủ NREM): gồm 4 giai đoạn

 • Giai đoạn 1: trạng thái lơ mơ, mơ màng hay ngủ thiu thiu, ngủ không sâu, trạng thái này chiếm 50% giấc ngủ. Giai đoạn này người ngủ dễ bị tỉnh giấc và có thể khó ngủ lại được.
 • Giai đoạn 2: người ngủ có ý thức lơ mơ, xuất hiện vài ý nghĩ rời rạc, thoáng qua trong đầu, các chức năng cơ quan trong cơ thể bắt đầu giảm xuống, sóng não bắt đầu chậm lại. Người ngủ có thể bị tỉnh giấc và giai đoạn này thường kéo dài khoảng 20 phút.
 • Giai đoạn 3 và 4: bắt đầu vào giai đoạn ngủ sâu ( người ngủ khó tỉnh giấc), sóng não chậm hơn giai đoạn 2 ,xuất hiện sau 30 – 40 phút tính khi bắt đầu ngủ lơ mơ, là giai đoạn ngủ sâu nhất với sóng não là sóng Delta và là hai giai đoạn ngủ ngon nhất trong sinh lý giấc ngủ.. Giai đoạn này thường kéo dài hơn ở độ tuổi trưởng thành và ngắn đi ở người già lớn tuổi.

  Chu kỳ sinh lý giấc ngủ gồm chu kỳ NREM ( 4 giai đoạn) và chu kỳ REM
  Chu kỳ sinh lý giấc ngủ gồm chu kỳ NREM ( 4 giai đoạn) và chu kỳ REM

Chu kỳ REM (giấc ngủ REM)

Chu kỳ sinh lý giấc ngủ chuyển sang giấc ngủ REM sau khi trải qua chu kỳ NREM. Ở chu kỳ này xảy ra chuyển động nhanh của mắt, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, nhịp thở nhanh và hoạt động của não bộ tương tự như khi thức, … và thường gắn liền với những giấc mơ sống động như ở đời thực. Chu kỳ REM này còn được gọi là “giấc ngủ nghịch đảo”.

II. Ngủ bao nhiêu tiếng là đủ cho cơ thể

Giấc ngủ là nền tảng của sự chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và lối sống cũng như cách tư duy của bản thân. Nhưng những nền tảng này đối với sức khỏe của bạn gần như sẽ không có hiệu quả nếu như giấc ngủ của bạn bị gián đoạn hay bạn đang thiếu ngủ. Một chu kỳ ngủ bình thường đối với con người sẽ như thế nào? Chúng ta kết thúc giấc ngủ ở đâu đó và hầu hết chúng ta cần 7 đến 9 giờ mỗi đêm để cơ thể phục hồi năng lượng về mặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần sau một ngày dài học tập, làm việc và lao động mệt mỏi.

Người trưởng thành cần ngủ trung bình từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày để đảm bảo về sức khỏe và tinh thần
Người trưởng thành cần ngủ trung bình từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày để đảm bảo về sức khỏe và tinh thần

III. Thời gian ngủ tốt nhất cho từng lứa tuổi

 • Hầu hết người lớn cần ngủ trung bình 8 giờ mỗi đêm, nhưng nếu bạn đang tập thể dục thường xuyên và căng cơ, bạn có thể cần ngủ nhiều hơn 8 giờ để đảm bảo rằng bạn có thể phục hồi tốt. Bạn sẽ có thể biết rằng cơ thể bạn cần ngủ nhiều hơn nếu bạn đang buồn ngủ quá mức vào ban ngày, nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn trong việc tập trung, nếu bạn dễ ngủ vào ban ngày trong các tình huống phi truyền thống hoặc nếu bạn thường xuyên ngủ quên.
 • Thời gian giấc ngủ trung bình ở mỗi đối tượng, mỗi độ tuổi sẽ khác nhau do nhu cầu về năng lượng và hoạt động về thể chất cũng như trao đổi chất đều khác nhau. Trẻ em trong giai đoạn đang phát triển cần nhiều thời gian để ngủ vì để cơ thể phóng thích các hormone tăng trưởng giúp trẻ nhanh phát triển. Ở những người cao tuổi thường sẽ cảm thấy khó khăn để tự nhiên đi vào một giấc ngủ, tuy nhiên bắt đầu từ tuổi đã trưởng thành từ 18 tuổi trở lên cũng cần ít nhất 7 tiếng mỗi đêm để đảm bảo hồi phục về mặt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
 • Khi bộ não và cơ thể của thanh thiếu niên bước vào tuổi trưởng thành – giấc ngủ chất lượng đóng một phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình này và vô cùng quan trọng và cần thiết cho các sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ. Hầu hết thanh thiếu niên (từ 13-18 tuổi) cần ngủ trung bình từ 8 đến 10 giờ mỗi đêm và nếu thanh thiếu niên đặc biệt bận rộn hoặc hoạt động thể chất, họ có thể cần khoảng 10 tiếng để ngủ vào ban đêm.

Bạn có thể tham khảo thời gian ngủ cần thiết trong ngày đối với mọi độ tuổi trong bảng trình bày dưới đây.

Thời gian cho giấc ngủ phù hợp và tốt nhất cho từng mọi lứa tuổi
Thời gian cho giấc ngủ phù hợp và tốt nhất cho từng mọi lứa tuổi

IV. Giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Chúng ta biết rằng giấc ngủ có những chức năng quan trọng đối với sức khỏe của não và cơ thể. Giấc ngủ hỗ trợ học tập và trí nhớ, điều chỉnh tâm trạng và tinh thần. Mặt khác, giấc ngủ kém có liên quan đến buồn ngủ quá mức, béo phì và sa sút thành tích trong học tập và công việc, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, công việc cũng như sức khỏe của chúng ta.

 • Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức và hiệu quả học tập và làm việc.
 • Một giấc ngủ ngon giúp thúc đẩy sự tập trung của bộ não, trí nhớ cũng như tăng tính sáng tạo trong công việc. Não bộ được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ có khả năng xử lý và lưu giữ thông tin tốt hơn, điều này giúp ích cho việc học tập, nghiên cứu và làm việc trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Một số người thiếu ngủ thường khó tập trung vào học tập cũng như công việc của họ và năng suất lao động của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Nói một cách đơn giản, khi chúng ta vào giấc ngủ thì bộ não của chúng ta sẽ được hưởng lợi !
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.
 • Thiếu ngủ có thể gây ra thay đổi tâm trạng và tăng tính cáu kỉnh ở mọi người ở mọi lứa tuổi. Tình trạng mất ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, công việc và cả sức khỏe của chúng ta.
 • Một giấc ngủ đạt “chất lượng” sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể của chúng ta phục hồi sau một ngày hoạt động thể chất, ngoài ra còn giúp cân bằng hệ nội tiết hay điều hòa hormone trong cơ thể. Hiện này, ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy có mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ và tỉ lệ béo phì ở người lớn và trẻ nhỏ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng cảm giác đói thèm ăn, ăn nhiều hơn và lười tập thể dục hơn so với những người được ngủ nghỉ đầy đủ. Một nghiên cứu ước tính rằng với mỗi giờ mất ngủ, tỷ lệ béo phì ở nhóm thanh thiếu niên tăng lên 80%. Giống như việc bộ não của bạn cần phải ngủ để phục hồi và nạp lại nguồn năng lượng, kể cả trái tim cũng cần điều đó. Nhịp tim tăng khi thiếu ngủ là kết quả của các phản ứng căng thẳng mà nó gây ra, và cũng do tim phải nỗ lực hay gắng sức nhiều hơn để duy trì các chức năng mặc dù không ngủ. Vì vậy, một giấc ngủ ngon, chất lượng là rất cần thiết cho cả tinh thần và thể chất của con người.

V. Làm sao để có giấc ngủ ngon

Thay đổi thói quen giúp bạn có một giấc ngủ ngon
Thay đổi thói quen giúp bạn có một giấc ngủ ngon
 • Tránh các thức uống có chứa caffeine như trà, cà phê, nước tăng lực. Đặc biệt là nếu tiêu thụ muộn hơn trong ngày, caffeine có thể khiến bạn tỉnh táo trước giờ đi ngủ lý tưởng.
 • Xây dựng thói quen tốt vào ban đêm. Tìm cách tốt nhất để nghỉ ngơi và thư giãn trước khi đi ngủ. Nhạc êm dịu, âm thanh hỗ trợ giấc ngủ hoặc các bản nhạc ASMR có thể giúp bạn có suy nghĩ đúng đắn để giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.
 • Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vào ban đêm. Công nghệ có thể góp phần khiến bạn thức khuya hơn dự định. Tránh xa các thiết bị trước khi đi ngủ để báo hiệu cho cơ thể rằng đã đến giờ ngủ và cho bản thân thời gian để thư giãn.
 • Hãy tuân theo một lịch trình đi ngủ hợp lý, ngay cả vào cuối tuần, cố gắng đi ngủ vào một giờ hợp lý, kể cả vào cuối tuần.
 • Biết khi nào nên nói không. Mọi người ai cũng phải đối mặt với áp lực tham gia nhiều hoạt động trong học tập, công việc và cuộc sống nên thường phải tham gia những hoạt động giải trí tiêu khiển hay hoạt động xuyên đêm khiến bạn mất ngủ.
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao, vận động thể thực. Bạn không cần phải tập quá nhiều chỉ cần 30 phút mỗi ngày là có thể đủ để cải thiện giấc ngủ của bạn.
 • Sử dụng một số thực phẩm chức năng giúp tăng cường sức khỏe, đặc biệt là não bộ đồng thời cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ ngon và dễ đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

VI. Kết luận

Giấc ngủ là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của cơ thể giúp chúng ta phục hồi lại năng lượng sức khỏe và tinh thần đầu óc sau một ngày dài hoạt động mệt mỏi. Nên việc chú ý và quan tâm đến sức khỏe của chúng ta, đặc biệt là giấc ngủ là vô cùng cần thiết và quan trọng bởi vì sự thiếu ngủ, mất ngủ lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta đồng thời có thể là các dấu hiệu của một số bệnh lý về thiếu máu não, …. Do đó, hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về giấc ngủ, thời gian ngủ hợp lý và một số lưu ý để cải thiện giấc ngủ để cải thiện sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Người bị thiếu máu não nên ăn gì và kiêng gì? [Ý kiến chuyên gia]

Tình trạng thiếu máu não ở người trẻ tuổi có nguy hiểm không?

0/5 (0 Reviews)
Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với tinh thần sức khỏe bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên