Nguyên nhân bị tê tay khi ngủ và cách khắc phục

nguyên nhân bị tê tay khi ngủ và cách khắc phục

Một giấc ngủ ngon là vô cùng quan trọng, tuy nhiên rất nhiều người gặp phải tình trạng tê tay khi ngủ làm họ giật mình thức dậy lúc nửa đêm hoặc bị tê tay khi thức giấc. Điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Vậy nguyên nhân vì sao gặp phải tình trạng tê tay khi ngủ và cách khắc phục tình trạng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

I. Nguyên nhân tình trạng tê tay khi ngủ

1.1. Tư thế ngủ

Lý do phổ biến nhất khiến bàn tay hoặc cánh tay bị tê là ​do ngồi hoặc ngủ ở cùng một tư thế trong một thời gian dài. Điều đó có thể gây áp lực lên dây thần kinh và cắt đứt lưu lượng máu, dẫn đến tình trạng tê cứng trong thời gian ngắn .Một số tư thế ngủ có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở cánh tay và bàn tay dẫn đến sự chèn ép dây thần kinh làm máu khó lưu thông.

Những người nằm sấp khi ngủ có thể bị tê tay nếu họ đặt tay dưới đầu. Những người ngủ nghiêng có thể uốn gập cánh tay hoặc cổ tay của họ làm hạn chế lưu lượng máu đến bàn tay. Những người nằm ngửa khi ngủ có thể thức dậy với bàn tay tê cóng nếu họ tựa đầu vào cánh tay.

Tư thế ngủ chèn ép dây thần kinh dẫn tới tê tay.
Tư thế ngủ chèn ép dây thần kinh dẫn tới tê tay.

1.2. Hội chứng ống cổ tay

Ống cổ tay là một lối đi hẹp nằm ở cổ tay. Dây thần kinh trung gian và các gân của ngón tay đi qua ống cổ tay. Hội chứng ống cổ tay xảy ra do chèn ép dây thần kinh trung gian bên trong ống cổ tay, thường là do viêm nhiễm do hoạt động quá mức.

Các triệu chứng của Hội chứng ống cổ tay có xu hướng xuất hiện vào ban đêm. Những người mắc phải có thể bị tê hoặc đau ở ngón tay, bàn tay hoặc cổ tay của họ vào giữa đêm hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Theo thời gian, các triệu chứng này có thể xảy ra vào ban ngày. Các triệu chứng của Hội chứng ống cổ tay bao gồm:

 • Tê ở ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa.
 • Đau hoặc tê dần dần lan đến bàn tay và cổ tay.
 • Yếu ở các ngón tay và bàn tay.

Nếu không được điều trị có thể dẫn đến mất mô cơ ở gốc ngón tay cái, mất lực cầm nắm và giảm độ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ ở ngón cái và các ngón tay.

Hội chứng ống cổ tay xảy ra do chèn ép dây thần kinh trung gian.
Hội chứng ống cổ tay xảy ra do chèn ép dây thần kinh trung gian.

1.3. Bệnh thần kinh do đái tháo đường

Bệnh thần kinh do đái tháo đường đề cập đến biến chứng tổn thương dây thần kinh do đái tháo đường. Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính làm suy giảm khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể. Kết quả là, cơ thể không thể xử lý chính xác glucose trong máu hoặc lượng đường trong máu.Theo thời gian, nồng độ đường trong máu cao có thể làm hỏng dây thần kinh và các mạch máu. Có một số loại bệnh thần kinh tiểu đường khác nhau :

 • Thần kinh ngoại vi: thường ảnh hưởng đến bàn tay và bàn chân.
 • Thần kinh tự chủ: ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng.
 • Khu trú: Đây là tổn thương các dây thần kinh đơn lẻ, điển hình là ở tay, thân, chân và đầu.

Những người bị bệnh thần kinh ngoại biên có thể gặp các triệu chứng sau ở bàn tay, bàn chân, cẳng chân hoặc cánh tay: yếu cơ, đau nhức, ngứa ran và nóng, khó cảm nhận được cơn đau hoặc nhiệt độ ở phần bị đau.

Bệnh thần kinh do đái tháo đường có thể gây ra tê bì tay chân
Bệnh thần kinh do đái tháo đường có thể gây ra tê bì tay chân

1.4. Thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ hay viêm khớp ở cổ, là một tình trạng xảy ra khi các đĩa đệm trong cột sống bị mòn đi. Sự thoái hóa này có thể xảy ra do chấn thương ở khu vực này, nhưng nó thường xảy ra theo tuổi tác và sự hao mòn nói chung.

Thoái hóa đốt sống có thể dẫn đến không gian giữa các đốt sống ở cổ trở nên mỏng hơn, có thể gây áp lực lên các dây thần kinh. Nếu điều này xảy ra, nó có thể gây ra các triệu chứng như tê và ngứa ran ở bàn tay và cánh tay. Những triệu chứng này cũng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác của cơ thể, bao gồm cả chân và bàn chân.

Thoái hóa đốt sống cổ gây tê và ngứa ran ở tay
Thoái hóa đốt sống cổ gây tê và ngứa ran ở tay

1.5. Bệnh thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh ngoại biên đề cập đến một số tình trạng liên quan đến tổn thương hệ thống thần kinh ngoại vi, hệ thống nhận và gửi tín hiệu giữa hệ thống thần kinh trung ương và phần còn lại của cơ thể. Có hơn 100 loại bệnh thần kinh ngoại biên và các triệu chứng phụ thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng. Các triệu chứng có thể bao gồm: ngứa ran và tê dại, đau nhói.

1.6. Uống quá nhiều rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài cũng có thể gây ra một số triệu chứng tổn thương dây thần kinh, vì lượng rượu quá nhiều có thể làm hỏng mô thần kinh. Những người sử dụng rượu quá nhiều cũng có thể gặp các vấn đề khác, chẳng hạn như thiếu hụt chất dinh dưỡng do chế độ ăn uống kém. Với sự kết hợp của các yếu tố này, không có gì lạ khi những người mắc chứng rối loạn sử dụng rượu nặng cảm thấy tê, đau hoặc ngứa ran ở chân tay.

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra các triệu chứng tổn thương thần kinh
Uống quá nhiều rượu có thể gây ra các triệu chứng tổn thương thần kinh

1.7. Thiếu Vitamin B12

Vitamin B12 rất cần thiết cho hoạt động của não và hệ thần kinh trung ương cũng như tổng hợp DNA. Nó cũng cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Thiếu vitamin B-12 có thể do một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi tác, tiền sử gia đình, chế độ ăn uống và một số tình trạng y tế, chẳng hạn như viêm dạ dày và các bệnh tự miễn dịch . Các triệu chứng thiếu hụt vitamin B-12 có thể bao gồm tê và ngứa ran ở bàn tay, bàn chân, yếu cơ và giảm cảm giác thèm ăn.

II. Cách khắc phục tình trạng tê tay khi ngủ

Tùy thuộc vào nguyên nhân, có thể giảm tê tay khi ngủ bằng một số cách. Đầu tiên, có thể hữu ích nếu bạn có một chiếc gối và nệm đủ hỗ trợ nhưng vẫn mềm mại, do đó, các điểm áp lực ít có khả năng phát triển ở cổ hoặc vai hơn. Nâng đỡ cổ và cột sống là một bước quan trọng để bạn được nghỉ ngơi tốt. Bạn cũng có thể thử những cách sau:

 • Đeo nẹp cổ tay khi ngủ để giúp cổ tay ổn định trong khi ngủ.
 • Thử một tư thế ngủ mới , đặc biệt là nằm nghiêng.
 • Tránh đặt tay dưới gối, điều này có thể chèn ép dây thần kinh. Đảm bảo cổ tay của bạn không bị co cứng, vì uốn dẻo có thể dẫn đến ngứa ran.
 • Nếu thường nằm ngửa khi ngủ với cánh tay trên đầu, hãy thử giữ chúng bên cạnh để giảm chèn ép dây thần kinh.
 • Duỗi tay và cổ tay trước khi ngủ.

Nếu đã thử ngủ ở các tư thế khác nhau và sử dụng nẹp vào ban đêm mà vẫn thức dậy với cảm giác bị tê tay, hãy nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của mình đặc biệt nếu có các triệu chứng sau:

 • Tê cứng kéo dài cả ngày.
 • Tê ở các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như vai, cổ hoặc lưng.
 • Tê cả hai tay hoặc chỉ một phần của bàn tay của bạn.
 • Yếu cơ,
 • Phản xạ yếu ở tay hoặc chân.
 • Đau ở bàn tay hoặc cánh tay

III. Kết luận

Tê tay khi ngủ hoặc khi vừa thức dậy có thể không có gì đáng lo ngại nếu nó thỉnh thoảng xảy ra và cải thiện sau khi tay bạn thức dậy. Nếu tình trạng tê vẫn kéo dài hoặc bạn gặp các triệu chứng khác, hãy đến gặp bác sĩ vì có thể bạn đang gặp các bệnh nguy hiểm khác.

0/5 (0 Reviews)
Nguyên nhân bị tê tay khi ngủ và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên