Nguyên nhân gây mất ngủ và cách khắc phục không cần dùng thuốc

Tình trạng mất ngủ ngày hôm nay đã không còn là vấn đề riêng đối với người cao tuổi, mà ngay cả những người trung niên, thanh niên cũng có thể gặp phải tình trạng này. Mất ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây tác động xấu đến năng suất làm việc, chất lượng cuộc sống và tâm tính. Khi xã hội ngày càng phát triển thì số người bị mất ngủ cũng gia tăng không ngừng. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên căn bệnh mất ngủ? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những yếu tố gây ra, các biểu hiện và từ đó đưa ra các phương cách để phòng ngừa tình trạng nay.

I. Mất ngủ là gì?

Mất ngủ được định nghĩa là một bệnh lý rối loạn giấc ngủ mà khi đó các bộ phận trong cơ thể không phục hồi được hoàn toàn những hư tổn trong ngày trước đó. Mất ngủ bao gồm cả những tình trạng như khó đi sâu vào giấc ngủ, dễ bị giật mình khi ngủ, ngủ không đủ giấc đã thức dậy và khó ngủ lạị. Điều này khiến cho não bộ không thải được hết các chất độc hại, khả năng tái tạo kém và dẫn đến những tổn thương theo thời gian. Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên các tình trạng như sa sút trí nhớ, kém tập trung, mệt mỏi.

Dựa vào thời gian mắc bệnh, có thể chia mất ngủ thành 2 loại:

 • Mất ngủ cấp tính: kéo dài từ vài ngày đến tối đa 3 tháng.
 • Mất ngủ mạn tính: kéo dài trên 3 tháng.

Dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh mất ngủ có thể chia thành:

 • Mất ngủ nguyên phát: khi tình trạng mất ngủ không phải do yếu tố khác gây nên mà là do những biến đổi sinh lý của chính người bệnh. Bệnh loại này chủ yếu là do thói quen sinh hoạt, học tập và làm việc gây ra, rất khó xác định chính xác nguồn cơn gây bệnh do đó khó điều trị dứt điểm.
 • Mất ngủ thứ phát: khi mất ngủ là hậu quả của một bệnh lý, do thuốc hoặc chất kích thích gây nên. Nếu xác định được nguyên nhân gây nên mất ngủ, có thể giúp tránh tái phát bệnh sau khih điều trị thành công.

II. Các hormon ảnh hưởng đến giấc ngủ

1. Hormon melatonin

Đây là một hormon được tiết ra tại tuyến tùng, một tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở giữa não. Vai trò của melatonin được biết đến nhiều là một chất điều hòa giấc ngủ, khiến cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ và giúp ngủ sâu. Nhiều nghiên cứu cho thấy ánh sáng đặc biệt là ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại hay màng hình máy tính làm ức chế tuyến tùng tiết ra melatonin, vì vậy ban ngày cơ thể sẽ hạn chế tiết ra melatonin để duy trì sự tỉnh táo, giúp tập trung làm việc và ban đêm khi có ít ánh sáng tuyến tùng sẽ tăng hoạt động giúp cơ thể bạn thư giãn, nghỉ ngơi.

Tuyến tùng, vị trí tiết melatonin giúp điều hòa giấc ngủ
Tuyến tùng, vị trí tiết melatonin giúp điều hòa giấc ngủ

2. Hormon corticosteroid

Đây là hormon được tiết ra từ tuyến vỏ thượng thận. Công dụng của hormon này là tăng cường huy động nguồn năng lượng đường từ các bộ phận trong cơ thể như gan, cơ, mỡ để cung cấp cho não bộ hoạt động. Glucocorticoid được tiết ra nhiều vào ban ngày giúp xua tan cơ buồn ngủ, đỉnh điểm là vào lúc 8h sáng giúp duy trì sự tỉnh táo để làm việc.

Tuy nhiên bên cạnh công dụng chính là tăng khả năng hoạt động của não bộ, glucocorticoid có thể gây ra một số tình trạng như:

 • Loãng xương.
 • Loét dạ dày.
 • Tăng huyết áp.
 • Tăng đường huyết.
 • Suy giảm miễn dịch.

Một đặc điểm sinh lý cần lưu ý đó là khi stress, lượng glucocorticoid có thể tăng tiết gấp 2-10 lần so với bình thường. Do đó, các tác dụng phụ mà hormon này gây ra khi căng thẳng cũng sẽ nghiêm trọng hơn.

Sơ đồ biểu diễn mức độ tiết ra corticoid và melatonin trong 24 giờ
Sơ đồ biểu diễn mức độ tiết ra corticoid và melatonin trong 24 giờ

III.Nguyên nhân gây nên tình trạng mất ngủ

1. Stress hay căng thẳng kéo dài

Như đã trình bày, khi stress lượng hormon tuyến vỏ thượng thận sẽ được kích thích tiết ra nhiều hơn. Hormon này có tác dụng giúp tỉnh táo khiến bạn khó có thể đi vào giấc ngủ được. Trong trường hợp này, nếu bạn muốn có một giấc ngủ ngon, tốt nhất nên gạt bỏ hết những lo lắng cho đầu óc thật sự thoải mái.

Không thể ngủ nếu như trong đầu còn hàng tá thứ phải lo lắng
Không thể ngủ nếu như trong đầu còn hàng tá thứ phải lo lắng

2. Sử dụng các thiết bị điện tử trước khi ngủ

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiệt bị này gây ức chế tiết ra hormon giấc ngủ melatonin từ tuyến tùng. Việc làm việc trên máy tính hay chơi game trước khi ngủ còn có thể gây căng thẳng và kích thích cơ thể bạn tiết ra các hormon duy trì sự tỉnh táo. Kết quả là chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ không tốt và chắc chắn một điều rằng năng suất làm việc trong ngày hôm sau của bạn sẽ suy giảm một cách đáng kể.

Duy trì thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ, bạn đang tự giết chính mình
Duy trì thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ, bạn đang tự giết chính mình

3. Sử dụng chất kích thích trước khi ngủ

Chất caffein có trong cà phê là chất có khả năng tăng cường sự tỉnh táo, khả năng tập trung của bộ não một cách thần kì. Cũng vì vậy, việc sử dụng cà phê trước khi ngủ là một lựa chọn không thể tồi tệ hơn để giết chết giấc ngủ ngon của bạn. Chất nicotin có trong khói thuốc lá bình thường và thuốc lá điện tử (vape) cũng có khả năng gây cảm giác sản khoái và bình tĩnh tạm thời, cũng được khuyến cáo không nên được dùng trước khi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng rượu bia, thuốc lá khoảng 4 tiếng trước khi ngủ khiến chất lượng giấc ngủ và khả năng tái tạo của não bộ kém hơn hẵn so với bình thường. Việc sử dụng thuốc là trong khoảng 4 tiếng trước khi ngủ còn khiến bạn chậm đi vào giấc ngủ sâu 40 phút so với khi không hút thuốc lá. Do đó, để đảm bảo có một giấc ngủ chất lượng, hãy dừng việc sử dụng các chất kích thích ít nhất là trong vòng 4 tiếng trước khi bạn đi ngủ.

4. Tuổi tác

Người lớn tuổi thường là đối tượng dễ gặp phải các vấn đề về rối loạn giấc ngủ. Họ thường rất khó có thể đi vào giấc ngủ, dễ tỉnh giấc dù là do những tiếng động nhỏ, sau đó thì lại rất khó và hầu như không thể ngủ lại được nữa. Nhiều người hiểu lầm rằng là do người già thì chỉ cần ngủ ít, thực tế không phải như vậy, nhu cầu ngủ nghỉ của người già cũng giống như mọi lứa tuổi khác, họ ngủ ít vì họ không thể ngủ được nhiều hơn nữa.

Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ gặp ở người lớn tuổi được giới chuyên gia giải thích là do sự giảm tiết enzym chuyển hóa serotonin thành melatonin ở tuyến tùng. Dẫn đến nhịp sinh học và khả năng điều hòa giấc ngủ bị thay đổi. Ngoài ra, người già có nhiều nguy cơ mắc nhiều bệnh lý khác nhau khiến họ khó ngủ về đêm. Phụ nữ sau mãn kinh còn có nhiều thay đổi về mặt tâm lý do sự suy giảm sự tiết nội tiết tổ có thể dẫn đến các ảnh hưởng tâm lý như stress, trầm cảm khiến họ khó ngủ. Như vậy, mất ngủ trong trường hợp người lớn tuổi thường là mất ngủ mạn tính kéo dài. Người thân trong gia đình phải biết thấu hiểu, tạo môi trường thuận lợi tránh làm ồn để họ nghỉ ngơi một cách tốt nhất.

Người lớn tuổi thường gặp nhiều vấn đề về rối loạn giấc ngủ
Người lớn tuổi thường gặp nhiều vấn đề về rối loạn giấc ngủ

5. Hội chứng Jet Lag

Jet lag là một hội chứng rối loạn tạm thời nhịp sinh học của cơ thể do thay đổi múi giờ mà cơ thể chưa kịp thích nghi, do đó Jet Lag có thể hoàn gây ra tình trạng mất ngủ. Jet Lag thường gặp ở những người mới chuyển sang quốc gia khác có múi giờ hoàn toàn trái ngược với nơi trước kia mình sinh sống. Khi cơ thể đã quá quen với việc tiết ra nhiều corticosteroid vào 8 giờ sáng và tiết nhiều melatonin vào 8 giờ tối, bạn cần một chút thời gian có thể là vài ngày đến vài tháng để cơ thể tái tạo lại nhịp sinh học để bạn có thể hoạt động vào múi giờ đạo nghịch.

6. Các bệnh lý khác gây khó ngủ về đêm

Đây được xem là nguyên nhân gây mất ngủ thứ phát phổ biến gặp ở người trên 50 tuổi. Độ tuổi mà tình trạng thoái hóa diễn ra mạnh mẽ và hầu hết các bệnh lý đều có thể xảy ra. Đặc biệt, nếu măc phải một số bệnh dưới dây, có thể dẫn đến mất ngủ kinh niên và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bệnh:

Hen suyễn: là tình trạng viêm phế quản mạn tính có kèm co thắt đường hô hấp. Đây là một bệnh lý mang tính cơ địa và rất khó để điều trị dứt điểm, cơn hen một khi xuất hiện sẽ khiến người bệnh vô cùng khó thở, nếu không xử lí kịp thời hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong. Cơn hen thường xảy ra về đêm khi khí trời trở nên lạnh và ngay cả khi bạn đang ngủ, điều này làm cho các bệnh nhân hen suyễn thường xuyên mất ngủ.

Bệnh lý xương khớp: các bệnh lý xương khớp mạn tính như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống,… thường xuất hiện cơn đau trở nặng về đêm đến sáng khiển cho bệnh nhân không tài nào có thể chợp mắt, lâu dài khiến tình trạng sức khỏe ngày càng tồi tệ.

Bệnh lý dạ dày thực quản: nhiều người mắc các bệnh lý dạ dày gặp phải vấn đề tăng tiết acid về ban đêm, khiến dạ dày sôi lên, đau rát vùng thượng vị vô cùng khó chịu, đây cũng là một trong số những nguyên nhân gây mất ngủ phổ biến hiện nay khi tỉ lệ người bị loét dạ dày tá tràng do stress ngày càng tăng.

Ngưng thở khi ngủ: đây là một hội chứng khiến việc hô hấp của bệnh nhân bị gián đoạn trong lúc ngủ. Khi não thiếu oxy sẽ lập tức ngưng ngay giấc ngủ. Người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể bị đánh thức rất nhiều lần trong đêm, dẫn đến mất ngủ trầm trọng.

Tiểu đêm: các bệnh lý như sỏi thận, viêm bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt hay sử dụng một số thuốc trị tăng huyết áp như: amlodipin hay thuốc lợi tiểu có thể kích thích và gây cảm giác mắc tiểu về đêm khiến bệnh nhân mất ngủ.

7. Thói quen ăn khuya

Nhiều người cho rằng việc ăn khuya trước khi ngủ sẽ khiến giấc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy, khi bạn ăn quá no trước khi đi ngủ gây cảm giác bí bách, khó chịu, kích thích hệ tiêu hóa phải tăng cường vận động thay vì nghỉ ngơi. Các điều này khiến chất lượng giấc ngủ của bạn suy giảm đáng kể.

Ngoài ra việc ăn nhiều các thức ăn sau đây có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ:

Pho mát: trong các loại thực phẩm này có chứa rất nhiều tyrosine – một axit amin được sử dụng để sản xuất dopamine. Dopamine có vai trò là một chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp kích thích não bộ hoạt động nhiều hơn, kích thích hệ tim mạch hoạt động tích cực hơn nên gây ra khó ngủ.

Thức ăn cay: ăn thức ăn cay vào ban đêm làm tăng nguy cơ loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Và chắc chăn một điều rằng bạn sẽ không thể nào có thể nhắm mắt và có một giấc ngủ ngon nếu như bụng bạn cứ sôi ùng ục vì tăng tiết acid.

Bánh ngọt: nếu bổ sung một lượng lớn đường vào cơ thể sẽ duy trì hoạt động của não bộ, khiến cho bạn có cảm giác tỉnh táo thay vì buồn ngủ. Vì vậy không nên ăn thức ăn quá ngọt trước khi đi ngủ.

Thức ăn nhiều dầu mỡ: nếu ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên, cá viên,…đặc biệt ăn vào buổi tối, gần giờ đi ngủ, bạn sẽ bắt dạ dày, đường ruột, gan và tuyến tụy phải làm việc căng thẳng hơn về đêm trong khi lẽ ra các cơ quan này phải được nghỉ ngơi. Điều này kích thích thần kinh trung ương, làm cho cơ thể bạn luôn trong trạng thái làm việc, dẫn đến mất ngủ. Và thậm chí nếu bạn có ngủ được đi chăng nữa, chất lượng giấc ngủ của bạn cũng bị suy giảm đáng kể

Thịt: khi có nhiều protein được cung cấp vào cơ thể sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều dopamin khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

8. Trầm cảm

Theo thống kê cho thấy 83 % bệnh nhân trầm cảm có các vấn đề về rối loạn giấc ngủ và đặc biệt là mất ngủ. Hầu hết là do những biến đổi về mặt chức năng của não bộ khi trầm cảm. Bên cạnh đó, các thuốc điều trị trầm cảm có tác dụng phụ kích thích thần kinh gây hưng phấn, vui vẻ sẽ đi ngược lại với sinh lý của giấc ngủ cũng một phần có thể gây ra tình trạng mất ngủ.

Trầm cảm là nguyên nhân phổ biến dẫn đến mất ngủ
Trầm cảm là nguyên nhân phổ biến dẫn đến mất ngủ

9. Điều kiện môi trường xung quanh

Tình trạng khó ngủ có thể diễn ra khi bạn chuyển sang một nơi ở mới, chẳng hạn như sinh viên năm nhất đi học xa nhà. Sự lạ chỗ, giường ngủ kém thoải mái, tiếng ồn, nơi ngủ quá sáng, quá nóng hay quá ngột ngạt đều có thể khiến giấc ngủ bạn trở nên khó khăn.

10. Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai ở ba tháng giữa và ba tháng cuối thang kỳ thường đối mặt với nguy cơ mất ngủ do nhiều nguyên nhân như: Hệ tiêu hóa trong giai đoạn mang thai thường hoạt động kém và yếu hơn dễ gây ra các chứng khó tiêu, ợ nóng và táo bón. Mặc khác khi thai ngày càng phát triển sẽ ép vào dạ dày gây nên tình trạng trào ngược dạ dày. Đồng thời, sự thay đổi hormone trong cơ thể cũng gây ra những vấn đề về tiêu hóa và dẫn đến chứng mất ngủ ở phụ nữ mang thai.

Một nguyên nhân khác thường dẫn đến mất ngủ cho bà bầu là do các hormon tiết ra trong thai kỳ khiến hơi thở chậm và sâu, làm cho phụ nữ mang thai cảm thấy khó thở hơn bình thường, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nghỉ ngơi và giấc ngủ.

IV. Biểu hiện của tình trạng mất ngủ

Các biểu hiện thường gặp của một bệnh nhân bị mất ngủ bao gồm:

 • Khó đi vào giấc ngủ (khó ngủ vào ban đêm).
 • Tay giật mình thức dậy trong đêm.
 • Thức dậy quá sớm, khi trời còn chưa sáng và không thể ngủ lại.
 • Vẫn cảm thấy mệt mỏi sau khi thức dậy.
 • Giảm sự tập trung, chú ý.
 • Liên tục mắc các sai sót đơn giản trong công việc, học tập một cách ngớ ngẩn.
 • Luôn cảm thấy uể oải, buồn ngủ, ngáp ngắn ngáp dài.
 • Luôn cảm thấy khó chịu, căng thẳng, áp lực.
 • Mắt cảm thấy khó chịu với ánh sáng bình thường hay ánh sáng từ màn hình.
 • Hay dễ nóng giận, hung hăng.
 • Đầu hay đau nhức, chóng mặt, choáng váng.
 • Sụt cân, ăn không ngon, thiếu năng động.
 • Giảm ham muốn tình dục.
 • Làn da trở nên xấu, nổi nhiều mụn, tiết nhiều nhờn.

V. Đối tượng dễ mắc phải tình trạng mất ngủ

Các đối tượng dưới đây có nguy cơ bị mất ngủ cao hơn so với người bình thường:

 • Nhân viên văn phòng, sinh viên, học sinh đang ở giai đoạn thi chuyển cấp.
 • Người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.
 • Phụ nữ có thai.
 • Bệnh nhân viêm xoang, hen suyễn, mắc hội chứng khó thở khi ngủ.
 • Bệnh nhân thiếu máu, thiếu oxy lên não.
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp, tiểu đêm.
 • Người có tiền sử gia đình bị bệnh mất ngủ.
 • Những người có vấn đề về thần kinh: trầm cảm, động kinh,…
 • Người thường xuyên phải di chuyển qua nhiều quốc gia có múi giờ khác nhau.
 • Người nghiện rượu, cà phê, thuốc lá và các chất kích thích khác.

VI. Có nên sử dụng thuốc ngủ để dễ ngủ hơn

Thuốc ngủ có tác dụng giúp bạn đi nhanh hơn vào giấc ngủ, giúp cải thiện được một vài triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, giảm hoạt động trí não vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy uống thuốc ngủ là hiệu quả và an toàn khi dùng trong thời gian dài. Trái ngược lại việc lạm dụng thuốc ngủ còn có thể gây nên các tình trạng nghiện thuốc, lờn thuốc khi đó bệnh nhân thường tự ý tăng liều và dẫn đến phá vỡ sinh lý giấc ngủ bình thường. Do đó, nếu bạn chỉ mất ngủ ngắn hạn mà không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hằng ngày thì không nên lạm dụng thuốc ngủ.

VII. Cách điều trị, khắc phục tình trạng mất ngủ

Việc sử dụng thuốc mất ngủ trong một thời gian dài không những làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn về thần kinh, đôi khi nó còn khiến bạn mất ngủ hơn lúc không dùng thuốc. Do đó, nếu bạn đang đối diện với tình trạng mất ngủ và muốn khắc phục bằng cách không dùng thuốc ngủ, hãy tham khảo một số biện pháp sau:

1. Hãy chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon

Chuẩn bị ở đây có nghĩa là chuẩn bị một tâm trạng thoải mái, một chỗ ngủ êm ái và dễ chịu. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi ngủ đem lại cảm giác thoải mái, dễ ngủ. Không nên bật đèn quá sáng trong lúc ngủ, điều này sẽ khiến sự tiết melatonin suy giảm và làm nhiệt độ phòng nóng hơn. Không nên dùng các thiết bị điện tử khoảng 30 phút trước khi ngủ. Không dùng cà phê, thuốc lá, rượu bia,… khoảng 4 tiếng trước khi ngủ.

2. Chăm sóc bàn chân

Bàn chân là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh và được xem là “trái tim thứ hai” của cơ thể, khi bàn chân dễ chịu thì cơ thể cũng sẽ thoải mái và dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. Các cách để xoa dịu bàn chân của bạn để có một giấc ngủ ngon bao có thể liệt kê ra như là:

Ngâm bàn chân bằng nước ấm: chuẩn bị một chậu nước nóng khoảng 60 độ, ngồi thẳng lưng trên một cái ghế rồi thả chân tự nhiên vào chậu nước. Ngâm từ 10 – 15 phút mỗi buổi tối trước khi ngủ sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, giúp an thần, dễ ngủ, giải tỏa lo âu. Có thể cho thêm một ít muối biển vào chậu nước để đạt hiệu quả tốt hơn.

Để chân ra khỏi chăn khi ngủ: khi ngủ, nếu đắp chăn kín cả chân sẽ mang lại cảm giác bí bách khó ngủ. Khi để chân ra bên ngoài sẽ giúp cơ thể hạ nhiệt độ nhanh hơn và dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ hơn.

Ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn
Ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ giúp bạn dễ ngủ hơn

3. Tập yoga và thiền

Yoga và thiền là hai phương pháp nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều công dụng giúp sức khỏe cường tráng và tâm trí bình an. Việc luyện tập các phương pháp này làm giảm thiểu stress, tăng chất lượng giấc ngủ và khả năng phục hồi cơ thể, ngăn ngừa các bệnh lý xương khớp và tim mạch.

4. Ăn uống hợp lý

Ăn các thực phẩm có chứa nhiều serotonin làm tăng cường hoạt động tổng hợp melatonin ở tuyến tùng, các thực phẩm có thể giúp ổn định giấc ngủ bao gồm: kiwi, đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành, cá hồi, cá ngừ, chuối, sữa tươi, mật ong, trà hoa cúc, la hán quả…

5. Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ

Thực phẩm chức năng có thể giúp ổn định giấc ngủ, tăng cường hoặc bổ sung sử tiết melatonin trong cơ thể, giúp cơ thể thư giãn, tăng cường tuần hoàn máu não,  giúp giảm stress, căng thẳng và cải thiện các triệu chứng mất ngủ. Khác với thuốc ngủ, thực phẩm chức năng chủ yếu có nguồn gốc từ các nguyên liệu tự nhiên giúp hạn chế các tác dụng phụ và dễ dàng dung nạp với cơ thể.

Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Náo Khang Extra giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc
Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Náo Khang Extra giúp dễ ngủ và ngủ sâu giấc

Một trong các thực phẩm chức năng giúp cải thiện giấc ngủ và duy trì tuần hoàn máu não rất tốt hiện nay là sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra của công ty cổ phần Dược phẩm Dân Khang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam kết hợp 2 thảo mộc quý Voacanga AfricanaHuperzia Serrata giúp cải thiện các triệu chứng thiếu ngủ, mất ngủ do thiếu máu lên não rất hiệu quả. Bên cạnh đó trong sản phẩm còn chứa các tinh chất quý có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên như:

 • Cao đinh lăng, cao bạch quả: Bộ đôi thảo mộc được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm hoạt huyết dưỡng não, giúp cải thiện tình trạng thiểu năng tuần hoàn não, mất ngủ, suy nhược cơ thể, giúp cải thiện trí nhớ.
 • Melatonin: giúp bổ sung lượng thêm lượng melatonin giúp hỗ trợ cân bằng sinh lý giấc ngủ, cải thiện tình trạng mất ngủ đặc biệt là mất ngủ ở người lớn tuổi.
 • Vitamin B6, Coenzym Q10: là những dưỡng chất rất cần thiết cho hoạt động của thần kinh và nhiều hoạt động sinh lý khác của cơ thể, giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh mất ngủ.

VII. Kết luận

Tình trạng mất ngủ chủ yếu là do thói quen sinh hoạt và hoạt động kém khoa học gây ra, do đó hãy áp dụng đồng thời các biện pháp đơn giản trên để ngăn ngừa mất ngủ. Hy vọng bài viết này cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích cho bạn trong việc phòng ngừa tình trạng mất ngủ.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thiếu máu não uống thuốc gì để giúp tăng tuần hoàn máu não

 

 

0/5 (0 Reviews)
Nguyên nhân gây mất ngủ và cách khắc phục không cần dùng thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên