Đau nửa đầu sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu sau gáy là tình trạng khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở người già và người ở độ tuổi trung niên. Thông thường, đau đầu sau gáy đa số có thể kiểm soát được. Tuy nhiên, đây cũng chính là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm khác. Do đó, chúng ta không được chủ quan và hết sức cảnh giác với tình trạng đau nửa đầu sau gáy này.

I. Nguyên nhân nào dẫn đến đau nửa đầu sau gáy?

Một số nguyên nhân phổ biến gây đau nửa đầu sau gáy bao gồm:

1. Viêm khớp cổ

Đau đầu do viêm khớp là do vùng cổ bị viêm và sưng tấy. Chúng thường gây ra các cơn đau ở phía sau đầu và cổ. Các cử động thường gây ra cơn đau dữ dội hơn. Những cơn đau đầu này có thể do bất kỳ loại viêm khớp nào gây ra. Phổ biến nhất là viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

2. Làm việc không đúng tư thế

Tư thế không tốt cũng có thể gây đau nửa đầu sau gáy và cổ của bạn vì nó sẽ tạo ra áp lực ở lưng, vai và cổ của bạn. Và điều đó có thể gây ra đau đầu. Bạn có thể cảm thấy đau âm ỉ, đau nhói ở đáy hộp sọ.

Làm việc không đúng tư thế có thể gây nên tình trạng đau đầu sau gáy
Làm việc không đúng tư thế có thể gây nên tình trạng đau đầu sau gáy

3. Đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm gây ra đau đầu dữ dội, đau nhói ở phía sau đầu, lan lên trên hoặc vào mắt cùng bên. Bệnh nhân bị đau dây thần kinh chẩm sẽ được khám bất thường ở cổ. 

4. Đau đầu kiểu do thoát vị đĩa đệm (đau đầu kiểu Cervicogenic)

Các đĩa đệm bị thoát vị ở cột sống cổ ​​có thể gây đau và căng cổ. Điều này có thể gây ra một loại đau đầu gọi là đau đầu cervicogenic. Cơn đau thường bắt nguồn và cảm thấy ở phía sau đầu. Nó cũng có thể được cảm thấy ở thái dương hoặc sau mắt. Các triệu chứng khác có thể bao gồm khó chịu ở vai hoặc cánh tay trên. Đau đầu do nguyên nhân này có thể trầm trọng hơn khi bạn đang nằm. Một số người sẽ thức giấc giữa đêm vì cơn đau làm gián đoạn giấc ngủ của họ. Khi nằm xuống, bạn cũng có thể cảm thấy một áp lực đè lên đỉnh đầu giống như một quả tạ nặng.

5. Chứng đau nửa đầu (Migraine)

Chứng đau nửa đầu cũng gây ra đau đầu ở phía sau đầu và đôi khi ở cổ. Cơn đau cổ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu. Những bệnh nhân bị chấn thương cổ trước đó có thể bị Migraine gây nhức đầu ở phía sau đầu. Chứng đau nửa đầu ở phía sau đầu thường có thể điều trị được và nguyên nhân là do các vấn đề về cơ cổ hoặc cột sống cổ. 

6. Nhức đầu ở phía sau đầu gây ra bởi cơn đau đầu kiểu Ice-Pick

Đau đầu do Ice-pick là những cơn đau dữ dội, ngắn ngủi ở đầu, bao gồm cả ở phía sau đầu. Đau đầu loại này chỉ kéo dài trong vài giây. Một cơn đau nhói trong thời gian ngắn ở phía sau đầu thường là do đau đầu kiểu Ice-pick. Các triệu chứng của cơn đau đầu này là không thể lường trước được. Bệnh nhân có thể nhăn mặt hoặc cảm thấy yếu ở đầu gối trong vài giây nếu đau đầu quá dữ dội. Và các triệu chứng này có xu hướng xảy ra ở trong và xung quanh mắt, nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra ở phía sau đầu. 

II. Nguyên nhân nghiêm trọng gây ra cơn đau nửa đầu sau gáy

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau nửa đầu sau gáy
Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau nửa đầu sau gáy

1. Bóc tách động mạch đốt sống

Bóc tách động mạch đốt sống có thể gây ra cơn đau đầu dữ dội đột ngột ở phía sau đầu; tuy nhiên, điều này rất hiếm khi xảy ra. Rất khó để phân biệt giữa đau đầu do bóc tách động mạch đốt sống và đau đầu kiểu Cervicogenic. Nếu bệnh nhân có các đợt tái phát cơn đau đầu thì điều đó cho thấy rất rõ là đau đầu do chứng Cervicogenic gây nên. Bạn có thể được chỉ định chụp CT hoặc MRI để loại trừ bóc tách động mạch đốt sống. 

2. Viêm động mạch tế bào khổng lồ

Viêm động mạch tế bào khổng lồ ảnh hưởng đến các động mạch chẩm ở phía sau đầu. Động mạch chẩm hiện diện gần dây thần kinh chẩm lớn hơn, đó là lý do tại sao Viêm động mạch tế bào khổng lồ gây đau đầu ở phía sau đầu. Chẩn đoán viêm động mạch tế bào khổng lồ được thực hiện bằng xét nghiệm máu ESR và sinh thiết động mạch thái dương. Cần điều trị ngay lập tức đối với bệnh Viêm động mạch Tế bào khổng lồ và dùng steroid để điều trị. 

3. Bệnh xuất huyết dưới nhện

Xuất huyết dưới nhện gây ra cơn đau đầu dữ dội cực kỳ đột ngột ở phía sau đầu ở khoảng 10% số người. Nguyên nhân của loại đau đầu này thường là do phình mạch quả mọng bị vỡ, cần được điều trị y tế ngay lập tức. 

III. Đau nửa đầu sau gáy có thể liên quan đến bệnh lý gì?

1. Bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson gây ra đau đầu ở phía sau đầu ở những bệnh nhân được biết là bị huyết áp thấp liên quan đến Parkinson. Đau đầu trải qua được gọi là đau móc áo (coat-hanger pain) khi bệnh nhân cảm thấy đau ở phía sau đầu và cổ, cảm giác như thể họ đang bị treo trên móc áo. 

2. U não

Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị u não sẽ cảm thấy đau đầu kéo dài, tuy nhiên, đau sau đầu không được coi là biểu hiện đặc trưng của u não. 

3. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Một người bị chứng ngưng thở khi ngủ và ngủ ngáy nhiều sẽ có nguy cơ cao bị đau đầu mãn tính và một số cơn đau đầu này nằm ở phía sau đầu. Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ giúp giảm đau đầu và nguy cơ đau đầu. 

4. Tăng huyết áp nội sọ vô căn

Một số bệnh nhân bị tăng huyết áp nội sọ vô căn cũng có thể bị đau đầu ở phía sau đầu, cũng có thể kèm theo buồn nôn và cứng cổ. Những người béo phì có nhiều nguy cơ phát triển tình trạng này và giảm cân sẽ giúp ngăn ngừa loại đau đầu này. 

5. Nhức đầu sau đầu do sốt xuất huyết gây ra

Một người bị Sốt xuất huyết cảm thấy đau đầu cùng với sốt cao. Khoảng 96% bệnh nhân bị Sốt xuất huyết sẽ bị đau đầu dữ dội, trong đó một số bệnh nhân sẽ bị đau đầu sau gáy.

IV. Các phương pháp điều trị đau nửa đầu sau gáy

Các triệu chứng của nhiều cơn đau đầu có thể được giảm bớt với các loại thuốc trị đau đầu không kê đơn như acetaminophen (Tylenol). Một số loại thuốc, như Extra-Strength Tylenol, có thể hữu ích nếu bạn bị đau đầu mãn tính. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc một cách bừa bãi mà phải đến gặp bác sĩ để hiểu rõ nguyên nhân. Điều trị chỉ hiệu quả nhất khi dựa trên nguyên nhân chính xác gây ra cơn đau nửa đầu sau gáy của bạn. 

1. Điều trị đau đầu do tư thế sai

Đau đầu do tư thế sai có thể được điều trị ngay lập tức bằng acetaminophen. Về lâu dài, bạn có thể cố gắng ngăn ngừa những cơn đau đầu này bằng cách cải thiện tư thế của mình bằng cách mua một chiếc ghế làm việc tiện dụng có điểm tựa tốt và khi ngồi có thể đặt hai chân trên mặt đất một cách thoải mái.

2. Chữa đau đầu do thoát vị đĩa đệm

Đau đầu do đĩa đệm thoát vị phụ thuộc vào việc điều trị tình trạng cơ bản. Điều trị thoát vị đĩa đệm bao gồm vật lý trị liệu, kéo giãn nhẹ nhàng, nắn chỉnh cột sống, tiêm ngoài màng cứng để tiêu viêm và phẫu thuật nếu cần. Kết quả tốt có thể được duy trì thông qua tập thể dục.

3. Điều trị đau dây thần kinh chẩm

Đau dây thần kinh chẩm có thể được điều trị thông qua sự kết hợp của liệu pháp nhiệt /ấm, thuốc chống viêm không steroid (NSAID), vật lý trị liệu, xoa bóp và thuốc giãn cơ theo toa. Trong trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể tiêm thuốc gây tê cục bộ vào vùng chẩm để giảm đau ngay lập tức. Tùy chọn điều trị này có thể kéo dài đến 12 tuần. 

4. Điều trị đau đầu do căng thẳng

Đau đầu căng thẳng thường được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. Bác sĩ có thể kê toa thuốc cho các chứng đau đầu căng thẳng mãn tính, nghiêm trọng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngăn ngừa như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc giãn cơ để giảm đau đầu xảy ra trong tương lai. 

5. Điều trị chứng đau nửa đầu

Đối với chứng đau nửa đầu, bác sĩ có thể kê đơn cả thuốc ngăn ngừa, như thuốc chẹn beta và thuốc giảm đau tức thì. Một số loại thuốc không kê đơn, như Excedrin Migraine, được thiết kế đặc biệt cho chứng đau nửa đầu. Những loại thuốc này có thể hiệu quả với chứng đau nửa đầu nhẹ, nhưng không nặng. Bác sĩ cũng có thể giúp bạn khám phá nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu để bạn có thể tránh những kích thích này. 

6. Điều trị chứng đau nửa đầu sau gáy từng cơn

Điều trị đau đầu cụm tập trung vào việc rút ngắn thời gian đau đầu, giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn và ngăn chặn các cơn tiếp tục xảy ra. Điều trị cấp tính có thể bao gồm: 

  • Triptan, cũng được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu và có thể được tiêm để giảm đau nhanh chóng.
  • Octreotide, một phiên bản tiêm nhân tạo của hormone não, somatostatin. 
  • Thuốc gây tê cục bộ.

V. Cách ngăn ngừa tình trạng đau nửa đầu sau gáy

1. Tránh các thực phẩm có thể gây đau đầu

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây đau nửa đầu sau gáy, chẳng hạn như: sô cô la, rượu vang đỏ, thịt chế biến, chất ngọt, phô mai. Bạn nên tránh các loại thực phẩm và chất phụ gia này. Thực phẩm và đồ uống có caffeine hoặc cồn – đặc biệt là rượu vang đỏ hoặc sâm panh – là những tác nhân phổ biến. Hạn chế lượng tiêu thụ trong ngày hoặc tránh hoàn toàn nếu cần.

2. Ghi nhật ký đau đầu

Bằng cách ghi nhật ký, bạn có thể dễ dàng xác định các tác nhân gây đau nửa đầu sau gáy cụ thể của mình. Dưới đây là ví dụ về những điều bạn có thể lưu ý: những gì bạn ăn và uống, thói quen và lịch tập thể dục của bạn, thời tiết, cảm xúc, thuốc bạn dùng và tác dụng phụ của chúng, thời gian và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu. Điều này có thể giúp bạn thấy được nguyên nhân xuất hiện của chứng đau nửa đầu và sẽ giúp bạn tránh được cơn đau nửa đầu dễ dàng hơn.

3. Tuân thủ chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

Nhịn ăn hoặc bỏ bữa có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Đảm bảo rằng bạn ăn trong vòng một giờ sau khi thức dậy và sau đó cứ ba đến bốn giờ một lần. Đói và mất nước đều gây ra chứng đau nửa đầu. Đảm bảo rằng bạn đang uống đủ nước và không bao giờ bỏ bữa ăn. Thiếu ngủ cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, vì vậy hãy đảm bảo bạn ngủ ít nhất từ ​​bảy đến tám giờ. Ngay cả khi ngủ quá nhiều cũng có thể gây đau đầu, vì vậy đừng cố bù lại giấc ngủ đã mất bằng cách ngủ quá lâu vào hôm sau.

4. Tránh căng thẳng

Mặc dù không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kiểm soát các tình huống căng thẳng, nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà bạn phản ứng với chúng. Chứng đau nửa đầu là một kết quả phổ biến của các sự kiện căng thẳng. Bạn nên luyện tập các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga vì chúng có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng.

Tập thiền, yoga giúp bạn phòng tránh cơn đau nửa đầu sau gáy
Tập thiền, yoga giúp bạn phòng tránh cơn đau nửa đầu sau gáy

5. Chọn các bài tập thư giãn

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Nhưng tập thể dục cường độ cao, chẳng hạn như nâng tạ, có thể gây đau đầu. Chú ý đến phản ứng của cơ thể đối với các bài tập nhất định. Chọn các hoạt động giúp giảm căng thẳng mà không gây quá nhiều áp lực cho cơ thể, chẳng hạn như yoga, thể dục nhịp điệu nhẹ hoặc thái cực quyền.

VI. Kết luận

Đau nửa đầu sau gáy là một tình trạng đau đầu gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi có triệu chứng đau nửa đầu sau gáy, bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng của bản thân để có được chẩn đoán chính xác và cách điều trị hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)
Đau nửa đầu sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên