Đau nửa đầu bên phải nguyên nhân là gì? Cảnh báo điều gì?

Tình trạng đau nửa đầu phải những điề bạn cần biết

Đau đầu là một tình trạng phổ biến hiện nay, nhưng nhiều người chỉ có triệu chứng đau ở nửa đầu bên phải. Cơn đau có thể đi kèm với các triệu chứng khác, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn và rối loạn thị giác. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh, khiến họ mất tập trung, làm việc kém hiệu quả và khiến họ trở nên khó chịu.

Khoảng 50 phần trăm người có độ tuổi trung niên trở lên có triệu chứng đau đầu, đặc biệt là người già. Điều này làm cho đau đầu trở thành một trong những vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quát về chứng Đau nửa đầu bên phải và các biện pháp khắc phục giúp kiểm soát cơn đau.

Chứng đau nửa đầu bên phải có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau

I. Đau nửa đầu bên phải là gì và các loại đau đầu gây ra tình trạng trên?

Đau nửa đầu bên phải là chứng đau đầu chỉ xảy ra ở phía bên phải đầu của bạn, các loại đau đầu thường gặp dẫn đến tính trạng đau nửa đầu phải bao gồm:

1. Đau đầu do căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất, xảy ra ở khoảng 75% người lớn. Mặc dù chúng thường ảnh hưởng đến cả hai bên, chúng cũng có thể chỉ xảy ra ở một bên đầu của bạn. Cơn đau đầu do căng thẳng thường có cảm giác như: Đau âm ỉ hoặc đau như bóp. Vai và cổ của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

2. Đau nửa đầu (Migrain)

Chứng đau nửa đầu có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên đầu và có thể dẫn đến nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, buồn nôn và nôn, mờ mắt hoặc dị cảm. Đau nửa đầu thường gây ra cảm giác đau nhói hoặc rung động dữ dội.

Trước hoặc trong khi cơn đau nửa đầu xuất hiện, một số người sẽ cảm thấy có triệu chứng thoáng qua (auras), thường là liên qua đến thị giác. Các triệu chứng thoáng qua này có thể bao gồm:

 • Rối loạn thị lực như nhìn ngoằn ngoèo hoặc nhấp nháy ánh sáng
 • Các vấn đề về thính giác như ù tai hoặc tiếng ồn
 • Các triệu chứng về cảm giác như nóng rát hoặc đau
 • Bất thường về vận động như giật hoặc chuyển động lặp đi lặp lại
 • Các triệu chứng tiêu cực hơn có thể xảy ra như tình trạng mất chức năng, bao gồm mất thị lực, mất thính giác hoặc tê liệt.

3. Đau đầu từng cụm

Đau đầu từng cụm thường gây đau đớn và chỉ liên quan đến một bên đầu của bạn. Bạn cũng có thể cảm thấy bồn chồn, da nhợt nhạt hoặc đỏ bừng mặt, đỏ mắt và chảy nước mũi ở phía bị ảnh hưởng của khuôn mặt. Triệu chứng thường gặp của đau đầu từng cụm là: Đau dữ dội, đặc biệt là đau mắt chỉ liên quan đến một bên mắt và lan ra các vùng cổ, mặt, đầu và vai của bạn.

4. Đau đầu mãn tính

Đau đầu mãn tính xảy ra từ 15 ngày trở lên trong vòng một tháng. Chúng có thể là đau đầu do căng thẳng hoặc chứng đau nửa đầu mãn tính. Bạn nên đến phòng khám để nhận sự tư vấn của bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân nếu bạn đang bị đau đầu mãn tính.

II. Nguyên nhân gây đau nửa đầu bên phải

Đau nửa đầu bên phải thường liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau
Đau nửa đầu bên phải thường liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nhau

1. Do các yếu tố liên quan đến lối sống

Nhức đầu thường được gây ra bởi các yếu tố như: căng thẳng, mệt mỏi, bỏ bữa, cơ ở cổ có vấn đề, tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như sử dụng lâu dài thuốc giảm đau không kê đơn (OTC).

2. Nhiễm trùng và dị ứng

Nhiễm trùng xoang và dị ứng cũng có thể gây đau đầu. Đau đầu do nhiễm trùng xoang là kết quả của sự viêm nhiễm, dẫn đến tình trạng đau đầu sau gò má và trán của bạn.

3. Lạm dụng thuốc

Sử dụng quá nhiều thuốc trị đau đầu thực sự có thể gây ra đau đầu, ví dụ như Aspirin, Paracetamol, Ibuprofen,… Đây là tình trạng đau đầu thứ phát phổ biến nhất và nó ảnh hưởng đến khoảng 5 phần trăm dân số. Đau đầu do lạm dụng thuốc có xu hướng xảy ra nhiều nhất khi thức dậy.

4. Nguyên nhân thần kinh

Đau dây thần kinh chẩm: Có hai dây thần kinh chẩm trong cột sống của cổ trên của bạn chạy qua các cơ đến da đầu của bạn. Kích thích một trong những dây thần kinh này có thể gây ra tình trạng đau và cảm giác giật điện hoặc ngứa ran. Thường thì cơn đau sẽ chỉ ở một bên đầu, nếu đau dây thần kinh bên phải thì sẽ gây ra tình trạng đau nửa đầu phải.

Viêm động mạch thái dương (Temporal Arteritis): Đây là tình trạng bạn bị viêm hoặc tổn thương các động mạch cung cấp máu cho đầu và não của bạn. điều này này có thể gây ra các triệu chứng khác ngoài đau đầu như suy giảm thị lực, đau vai hoặc hông, đau hàm và giảm cân.

Đau dây thần kinh sinh ba: Đây là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến dây thần kinh truyền cảm giác từ mặt đến não của bạn. Kích thích nhỏ nhất trên khuôn mặt của bạn có thể gây ra một cơn đau.

5. Các nguyên nhân khác

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể gây nên tình trạng đau nửa đầu bên phải nghiêm trọng bao gồm: tổn thương do chứng phình động mạch khối u, có thể là cả lành tính hoặc ác tính (ung thư).

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm đối tượng trên và có những triệu chứng đau nửa đầu bên phải thì tốt nhất bạn nên đến cơ quan y tế gần nhất để khám chữa bệnh và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

III. Khi nào thì nên đến cơ sở y tế gặp bác sĩ

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau đầu có thể là một triệu chứng khẩn cấp. Bạn nên đến các cơ sở y tế ngay lập tức nếu bạn bị đau đầu sau chấn thương hoặc đau đầu cùng với bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Sốt cổ cứng
 • Yếu đuối
 • Mất thị lực
 • Nhìn đôi
 • Triệu chứng nói ngọng
 • Đau gần thái dương
 • Tăng đau khi cử động hoặc ho

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau đầu đột ngột và dữ dội, làm bạn thức giấc vào ban đêm hoặc ngày càng trầm trọng hơn.

Bạn nên gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng báo động
Bạn nên gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng báo động

IV. Cách phòng ngừa tình trạng bệnh

1. Viết nhật ký để tìm hiểu các yếu tố gây ra chứng đau nửa đầu phải của bạn

Viết nhật ký là một cách hiệu quả để kiểm soát cơn đau đầu của bạn

Nếu bạn thường xuyên bị đau nửa đầu hoặc đau đầu, việc theo dõi những gì bạn đang trải qua có thể thực sự hữu ích. Loại thông tin bạn có thể theo dõi có thể bao gồm những thông tin sau:

 • Tất cả các loại thuốc bạn dùng
 • Thời gian thức dậy và đi ngủ
 • Thời gian của bữa ăn, kể cả bữa ăn nhẹ
 • Tất cả các loại thực phẩm bạn ăn
 • Tất cả các bài tập thể dục và bất kỳ hoạt động thể chất nào khác mà bạn thực hiện
 • Tất cả đồ uống bạn uống, đặc biệt là đồ uống có caffeine hoặc cồn

Bạn cũng nên theo dõi thời tiết như thế nào và bất kỳ thay đổi nội tiết tố nào mà bạn biết, chẳng hạn như thời điểm rụng trứng hoặc bắt đầu kỳ kinh nguyệt.

Viết ra các triệu chứng của bạn. “Đau nằm ở đâu? Bạn có mệt mỏi hay chóng mặt không? Bạn có nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh không? Bạn có bị đau bụng hoặc nôn mửa không?

Theo dõi những điều đó có thể giúp bạn hiểu được những cơn đau đầu của mình. Thông tin này còn giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân gây đau đầu của bạn và đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý để ngăn chặn chúng.

2. Đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc

Một trong những công cụ hiệu quả nhất để phòng ngừa chứng đau nửa đầu bên phải là tập trung vào những thói quen lành mạnh, và giấc ngủ là một phần quan trọng trong đó.

Để đạt được điều này, bạn cần phải có sự nhất quán trong giờ giấc của mình. Bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào cuối tuần và tránh ngủ trưa nhiều. Điều này có thể khó khăn, bởi vì đôi khi giấc ngủ là điều duy nhất có thể giúp ích cho mọi người khi đau đầu. Nhưng nếu bạn ngủ trưa quá nhiều, điều này sẽ khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm và khiến bạn ngủ không đủ giấc gây ra tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau.

3. Uống nước đầy đủ

Uống nước là một trong những thói quen lành mạnh khác có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Thông thường, mọi người thường tập trung vào công việc và ít khi uống nước. Sau đó, họ nhận ra vào cuối ngày rằng phải bổ sung đủ lượng nước cần thiết và cố gắng bắt kịp bằng cách uống thật nhiều. Điều đó thường không đủ để bù đắp những gì cơ thể bạn cần.

Khi bạn thức dậy, hãy cố gắng một ly nước ấm trước khi ăn sáng và nên uống ít nhất một ly nước đầy trong mỗi bữa ăn. Điều quan trọng nhất là bạn hãy lắng nghe cơ thể, khi cơ thể có dấu hiệu khát nước thì bạn nên bổ sung ngay nhé!

4. Tập luyện thể dục thể thao

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên có thể hoạt động như một loại thuốc phòng ngừa đau nửa đầu hiệu quả. Có một số nghiên cứu cho thấy rằng yoga và HIIT (luyện tập cường độ cao ngắt quãng) cũng có thể hữu ích để phòng ngừa căn bệnh này.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2018 trên Tạp chí Scandinavian Journal of Medicine & Science in Sports cho thấy tập luyện ngắt quãng cường độ cao hiệu quả hơn trong việc giảm tần suất các cơn đau nửa đầu so với tập thể dục cường độ trung bình, mặc dù tập thể dục vừa phải cũng có tác dụng tích cực.

5. Hạn chế Caffeine

Caffeine có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, caffeine còn có tác dụng lợi tiểu, khiến bạn tiểu nhiều hơn. Điều này khiến bạn lầm tưởng mình đã bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể và không uống đủ nước trong ngày.

V. Kết luận

Nhức đầu là một vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến đa số mọi người nhưng hầu hết các cơn đau đầu không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Thông thường, các triệu chứng sẽ hết trong vòng vài phút đến vài giờ và có thể giảm bớt bằng thuốc không kê đơn, thay đổi lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà. Tuy vậy, bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu có triệu chứng đau đầu dữ dội, dai dẳng hoặc ngày càng nặng hơn để được chẩn đoán nguyên nhân gây nên tình trạng này và được cung cấp phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đau nửa đầu bên trái có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Đau nửa đầu sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu vai gáy là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

0/5 (0 Reviews)
Đau nửa đầu bên phải nguyên nhân là gì? Cảnh báo điều gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên