Biến chứng đau đầu vận mạch và cách điều trị hiệu quả nhất

Đau đầu vận mạch (đau nửa đầu Migraine) là một tình trạng khá phổ biến hiện nay gây ra tình trạng đau nửa đầu từng cơn, xảy ra nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên, đặc biệt là ở nữ giới. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả làm việc và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản xoay quanh chứng đau đầu vận mạch và cách đẩy lùi căn bệnh này.

I. Đau đầu vận mạch là gì?

Đau đầu vận mạch (đau nửa đầu Migraine) là một những đau đầu, nhức đầu mạnh mẽ thường đi kèm với buồn nôn, ói mửa, và nhạy cảm với ánh sáng. Nó có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày.

Đau đầu vận mạch hay còn gọi là chứng đau nửa đầu (Migraine)
Đau đầu vận mạch hay còn gọi là chứng đau nửa đầu (Migraine)

II. Triệu chứng của tình trạng đau đầu vận mạch

1. Triệu chứng báo trước bệnh

Vài giờ hoặc vài ngày trước khi bị đau đầu, khoảng 60% những người bị chứng đau nửa đầu nhận thấy các triệu chứng như: 

 • Nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh hoặc mùi 
 • Mệt mỏi 
 • Thèm ăn hoặc chán ăn 
 • Thay đổi tâm trạng 
 • Khát dữ dội 
 • Táo bón hoặc tiêu chảy

2. Triệu chứng thoáng qua (Aura)

Những triệu chứng này xuất phát từ hệ thống thần kinh của bạn và thường liên quan đến thị lực của bạn. Chúng thường bắt đầu chậm rãi, trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút và kéo dài dưới một giờ. Bạn có thể có các triệu chứng như: 

 • Nhìn thấy các chấm đen, đường lượn sóng, ánh sáng nhấp nháy hoặc gặp ảo giác 
 • Tầm nhìn bị hạn chế, hoa mắt, nhìn đôi
 • Không thể nhìn thấy gì cả 
 • Có cảm giác ngứa ran hoặc tê ở một bên cơ thể 
 • Không thể nói rõ ràng 
 • Có cảm giác nặng ở tay và chân 
 • Bị ù tai, cảm giác như có tiếng ong kêu  
 • Nhận thấy những thay đổi về mùi, vị hoặc xúc giác

3. Triệu chứng trải qua trong cơn đau đầu vận mạch

Đau nửa đầu thường bắt đầu như một cơn đau âm ỉ và phát triển thành những cơn đau nhói. Nó thường trở nên tồi tệ hơn khi hoạt động thể chất. Cơn đau có thể di chuyển từ bên này sang bên kia, có thể ở phía trước hoặc sau đầu và cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ đầu của bạn. Khoảng 80% số người bị buồn nôn kèm theo đau đầu và khoảng một nửa bị nôn. 

Hầu hết các cơn đau nửa đầu kéo dài khoảng 4 giờ, nhưng những cơn nặng có thể kéo dài hơn 3 ngày. Thông thường bạn sẽ bị từ hai đến bốn cơn đau đầu mỗi tháng. Một số người có thể bị đau nửa đầu vài ngày một lần, trong khi những người khác lại bị một hoặc hai lần một năm.

4. Triệu chứng sau cơn đau đầu vận mạch

Giai đoạn này có thể kéo dài đến một ngày sau cơn đau đầu. Các triệu chứng bao gồm: 

 • Cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức hoặc dễ nóng giận 
 • Cảm thấy sảng khoái hoặc vui vẻ bất thường 
 • Đau hoặc yếu cơ 
 • Thèm ăn hoặc chán ăn

III. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu vận mạch

Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn không biết nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu, mặc dù chúng dường như liên quan đến những thay đổi trong não và gen của bạn. Do đó, cha mẹ mắc chứng đau nửa đầu có thể di truyền cho con cái sau này.

Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu vận mạch
Có nhiều nguyên nhân gây đau đầu vận mạch

Các bằng chứng hiện nay cho rằng chứng đau nửa đầu có khả năng bắt đầu khi các tế bào thần kinh hoạt động quá mức và gửi tín hiệu kích hoạt dây thần kinh sinh ba của bạn, quá trình này giải phóng các peptide như serotonin và calcitonin (gene-related peptide CGRP). CGRP làm cho các mạch máu trong niêm mạc não của bạn sưng lên. Sau đó, chất dẫn truyền thần kinh gây ra viêm và đau. Có một số tác nhân phổ biến gây ra đau nửa đầu, bao gồm: 

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ: Sự dao động của estrogen, chẳng hạn như trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, mang thai và mãn kinh, dường như gây ra chứng đau đầu ở nhiều phụ nữ. Thuốc nội tiết, chẳng hạn như thuốc tránh thai, cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số phụ nữ nhận thấy rằng chứng đau nửa đầu của họ ít xảy ra hơn khi dùng những loại thuốc này. 

Đồ uống: Chúng bao gồm rượu, đặc biệt là rượu vang và thức uống chứa quá nhiều caffeine, chẳng hạn như cà phê. 

Căng thẳng: Khi nơi làm việc hoặc không kiểm soát được cảm xúc có thể gây ra chứng đau nửa đầu. 

Thay đổi giấc ngủ: Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. 

Các yếu tố vật lí: Các hoạt động thể chất cường độ cao, bao gồm cả hoạt động tình dục, có thể gây ra chứng đau nửa đầu bên trái hoặc đau nửa đầu bên phải

Thời tiết thay đổi: Sự thay đổi của thời tiết hoặc áp suất không khí có thể khiến bạn bị đau nửa đầu vai gáy

Sử dụng thuốc: Thuốc tránh thai đường uống và thuốc giãn mạch, chẳng hạn như nitroglycerin, có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu. 

Thực phẩm: Phô mai cũ, thực phẩm mặn và thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy, bạn nên hạn chế các loại thực phẩm này.

Phụ gia thực phẩm: Chúng bao gồm chất tạo ngọt aspartame và chất bảo quản bột ngọt (MSG), được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm.

Các nguyên nhân khác: Đèn sáng nhấp nháy cũng như âm thanh lớn có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người. Ngoài ra, những mùi mạnh – chẳng hạn như nước hoa, chất pha loãng sơn, khói thuốc và những thứ khác như xăng, dầu cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

IV. Đau đầu vận mạch có nguy hiểm không?

Hầu hết chứng đau nửa đầu không gây ra những biến những nguy hiểm kéo dài. Trong những trường hợp đặc biệt, bạn có thể bị biến chứng nhồi máu (migrainous infarction), tức là bạn bị đột quỵ khi đang bị đau nửa đầu. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chứng đau nửa đầu có thể gây ra đột quỵ. Một trường hợp hy hữu khác có thể xảy ra là bạn có thể liệt nửa người, đôi khi có thể dẫn đến hôn mê hoặc các biến chứng nghiêm trọng khác. 

Nếu cơn đau đầu dữ dội bắt đầu đột ngột, bạn có thể đang đối mặt với một tình trạng khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như đột quỵ hoặc chứng phình động mạch. Bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất kể kiểm tra và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

V. Chẩn đoán chứng đau đầu do vận mạch

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử sức khỏe và các triệu chứng của bạn. Sẽ rất hữu ích nếu bạn ghi nhật ký về các triệu chứng và các tác nhân có thể gây nên tình trạng đau đầu của mình. Các câu hỏi mà bác sĩ thường hỏi bao gồm: 

 • Bạn có những triệu chứng nào, nơi xảy ra cơn đau đầu?
 • Bao lâu thì cơn đau đầu xảy ra một lần?
 • Chúng tồn tại trong bao lâu?
 • Có thành viên nào khác trong gia đình bị chứng đau nửa đầu không?
 • Tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng, ngay cả những loại thuốc không kê đơn? 

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để loại trừ những vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn, bao gồm: Xét nghiệm máu, Các xét nghiệm hình ảnh như chụp MRI hoặc CT, Điện não đồ (EEG).

VI. Cách điều trị đau đầu do vận mạch

1. Dùng thuốc

Những người bị chứng đau nửa đầu có thể được hưởng lợi từ việc dùng các loại thuốc được biết là làm giảm chứng đau nửa đầu một cách nhanh chóng. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm: 

 • Thuốc chống buồn nôn, chẳng hạn như promethazine (Phenergan), chlorpromazine (Thorazine) hoặc prochlorperazine (Compazine). 
 • Thuốc giảm đau nhẹ đến trung bình, chẳng hạn như acetaminophen, hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, naproxen, hoặc ibuprofen. 
 • Triptan: chẳng hạn như almotriptan (Axert), rizatriptan (Maxalt) hoặc sumatriptan (Alsuma, Imitrex và Zecuity). 

Nếu một người dùng thuốc trị đau nửa đầu hơn 10 ngày một tháng, điều này có thể gây ra một hiệu ứng được gọi là đau đầu hồi phục. Điều này sẽ làm cơn đau đầu trầm trọng hơn thay vì giúp họ giảm đau.

Dùng thuốc là một trong những cách trị đau đầu vận mạch hiệu quả
Dùng thuốc là một trong những cách trị đau đầu vận mạch hiệu quả

2. Các thiết bị hỗ trợ

Kích thích từ xuyên sọ chậm (sTMS): đặt thiết bị này ở phía sau đầu của bạn khi bắt đầu cơn đau nửa đầu. Nó sẽ gửi một xung năng lượng từ trường đến một phần não của bạn, có thể dừng hoặc giảm đau. 

Các thiết bị điều biến thần kinh: Các thiết bị khác có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị và dây thần kinh sinh ba để làm giảm hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

VII. Phòng ngừa chứng đau nửa đầu

Bạn hãy thử các phương pháp sau để phòng ngừa đau nửa đầu: 

 • Xác định và tránh các yếu tố kích hoạt cơn đau đầu bằng cách theo dõi các yếu tố liên quan đến cơn đau đầu của bạn trong một cuốn nhật ký để có thể tìm ra nguyên nhân gây ra chúng. 
 • Tránh căng thẳng: Các kỹ thuật thư giãn như thiền, yoga và hít thở chánh niệm có thể hữu ích trong việc kiểm soát cảm xúc của bạn. Vì cảm xúc quá mãnh liệt hoặc quá căng thẳng cũng dẫn đến nguy cơ đau nửa đầu.
 • Ăn đúng giờ với chế độ dinh dưỡng hợp lý, uống nước đầy đủ, nghỉ ngơi khi cơ thể mệt mỏi.
 • Thường xuyên tập thể dục vừa phải, tránh các bài tập mạnh vì chúng có thể kích hoạt cơn đau đầu của bạn.
 • Một số thiết bị mới cũng có thể ngăn ngừa chứng đau nửa đầu như Cefaly – một thiết bị giống như băng đô giúp truyền các xung điện qua vùng da trán của bạn. Nó tác động đến dây thần kinh sinh ba của bạn, từ đó giúp cải thiện chứng đau nửa đầu. Bạn sử dụng Cefaly mỗi ngày một lần trong 20 phút. Khi bật, bạn sẽ cảm thấy ngứa ran hoặc cảm giác mát xa. 
 • Một thiết bị kích thích khác, gammaCore, bằng cách truyền các xung điện đến các sợi của dây thần kinh phế vị ở cổ, thiết bị này giúp giảm đau và giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.
 • Sử dụng thuốc phòng ngừa: các thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm huyết áp, thuốc chống động kinh hoặc thuốc đối kháng CGRP có thể là những lựa chọn để phòng ngừa chứng đau đầu vận mạch.

VIII. Kết luận

Đau đầu vận mạch trong một số trường hợp có thể gây nguy hiểm và gây hậu quả nghiêm trọng về dài cho người bệnh. Chính vì vậy, bạn nên có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả để tránh cơn đau đầu mất ngủ xảy ra thường xuyên. Nếu có các triệu chứng thường xuyên của đau nửa đầu kéo dài, bạn nên đến cơ sở y tế để được xác định nguyên nhân và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

0/5 (0 Reviews)
Biến chứng đau đầu vận mạch và cách điều trị hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên