Đau đầu kéo dài nguyên nhân là gì? cách điều trị tình trạng này

Tình trạng đau đầu kéo dài nguyên nhân do đâu?

Đau đầu kéo dài là cảm giác mà mỗi người chúng ta ai cũng từng trải qua, triệu chứng này có thể xảy ra thoáng qua rồi biến mất hoặc thời gian đau đầu có thể kéo dài đến vài ngày, dai dẳng đến vài năm đem lại ít nhiều phiền toái cũng như giảm một phần hiệu suất và chất lượng trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ các cơn nhức đầu vì có thể sử dụng một số thuốc giảm đau không kê đơn để giảm triệu chứng này nhưng sẽ như thế nào nếu tần suất các cơn đau đầu này xảy ra liên tục, kéo dài mạn tính ? Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về tình trạng đau đầu kéo dài, triệu chứng, nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo và các cách giúp phòng ngừa và giảm tình trạng đau đau đầu kéo dài.

I. Tình trạng đau đầu kéo dài là gì ?

Tình trạng đau đầu kéo dài hay đau đầu mãn tính là bệnh lý thường gặp và phổ biến hiện nay ở nhiều người và đa phần không nguy hiểm nếu bắt nguồn từ sự thay đổi thời tiết, căng thẳng, lo âu trong công việc và cuộc sống,… Tuy nhiên, ở một số người cơn đầu kéo dài có thể là dấu hiệu của dị dạng bất thường của mạch máu não mà người bệnh cần hết sức cảnh giác.

Đau đầu kéo dài thường là tình trạng đề cập đến thời gian và tần suất xảy ra đau đầu, thường là hơn 15 ngày trong một tháng. Đau đầu mạn tính có thể xảy ra ở bất kỳ người nào, kể cả dù là người già hay trẻ nhỏ. Nếu thường xuyên bị tình trạng đau đầu thì chắc chắn bạn luôn cảm thấy trong người suy nhược, mệt mỏi cả thể chất lẫn tinh thần, ảnh hưởng và làm giảm chất lượng công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn. Vì vậy, cần quan tâm đến sức khỏe của mình hàng ngày và để ý nó để có thể phát hiện các bệnh lý mắc phải kịp thời cũng như phòng ngừa và cải thiện tình trạng này.

Các cơn đau đầu kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc và cuộc sống của bạn
Các cơn đau đầu kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công việc và cuộc sống của bạn

II. Những triệu chứng khác của đau đầu kéo dài

Tình trạng đau đầu có thể xảy ra ở mọi đối tượng ở mọi lúc mọi nơi, nhưng chúng ta thường xem nhẹ và bỏ qua các triệu chứng này vì đa số các triệu chứng đau đầu, nhức đầu thường kéo dài trong một vài phút, vài giờ. Nhưng nếu tình trạng đau đầu cứ tiếp diễn với tần suất thường xuyên thì sao ? Và nếu có kèm các dấu hiệu triệu chứng khác liên quan đến đau đầu thì dấu hiệu của nó là gì và làm sao để xác định được mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu để đi thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện kịp thời?

Dưới đây là một số dấu hiệu triệu chứng khác phát sinh khi xảy ra các cơn đau đầu kéo dài.

 • Đau đầu chóng mặt buồn nôn, nôn mửa
 • Toát mồ hôi, đổ nhiều mồ hôi
 • Tăng sự nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh lớn (tiếng ồn)
 • Nghẹt mũi, chảy nước mắt, nước mũi

Ngoài ra một số dấu hiệu sau đây cảnh báo cơn đau đầu của bạn có thể trở nên trầm trọng hơn (cơn đau đầu nặng và đột ngột) có thể đi kèm với các dấu hiệu chấn thương khác dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm mà bạn cần biết và đến thăm khám tại các cơ sở y tế, bệnh viện kịp thời.

 • Rối loạn thị giác: cơn đau đầu kèm với thị lực bị giảm sút như hoa mắt, chóng mặt, mắt mờ, mất thị trường,nhìn một vật ra hai vật, thất điều …
 • Cảm giác tê cứng, yếu ớt: cơn đau đầu đi kèm với cảm giác này khiến chân tay bạn tê cứng, yếu ớt di chuyển khó khăn, rối loạn cảm giác, thay đổi ý thức, rối loạn khả năng ngôn ngữ như nói năng mập mờ, nói bị dính chữ,… có thể là các dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của bạn và cần đi đến cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám ngay.
 • Cứng cổ, sốt cao: một số cơn đau đầu kéo dài có thể đi kèm theo triệu chứng đau hay căng cổ, vai gáy và có thể xảy ra ở các cơn đau đầu nặng, dữ dội và đột ngột là đi kèm với tình trạng căng cứng cổ, vai gáy, có sốt hoặc nhạy cảm với âm thanh lớn (tiếng ồn) ánh sáng là dấu hiệu nghiệm trọng về tình trạng sức khỏe cần được đưa đến bác sĩ thăm khám.
 • Lú lẫn, co giật hoặc có thể bất tỉnh: là các dấu hiệu thường có thể đi kèm với các cơn đau đầu. Đó là dấu hiệu của bệnh hoặc chấn thương đầu nghiêm trọng, và nó có thể xảy ra khi cơn đau đầu vừa xảy ra hoặc vừa kết thúc. Khi gặp tình trạng như thế này bạn cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế, bệnh viện ngay.
 • Chấn thương đầu: cơn đầu nhức đầu xảy ra sau khi bị tai nạn chấn thương ở phần đầu có thể là dấu hiệu của sự tổn thương nghiêm trọng mà bạn cần phải đến thăm khám và được điều trị ngay lập tức.

III. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu kéo dài

Đau đầu hay nhức đầu kéo dài có thể là triệu chứng của sự rối loạn cơ thể thông thường hoặc có thể là triệu chứng cảnh báo của cơ thế bạn về một bệnh lý nào đó của cơ thể và cần được phát hiện và điều trị sớm. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau đầu kéo dài bao gồm :

1. Đau đầu nguyên phát

Thường là nguyên nhân liên quan đến sự giãn của các mạch máu não các hóa chất trung gian được tiết ra từ các sợi, tế bào thần kinh gồm:

1.1. Đau nửa đầu

Đau nửa đầu (hay đau nửa đầu Migraine) là nguyên nhân thường gặp nhất gây đau đầu tái diễn từ vừa đến nặng. Đau nửa đầu Migraine phổ biến nhất bắt đầu trong giai đoạn dậy thì hoặc thanh niên. Theo các nghiên cứu cho thấy thì có mối liên hệ tính chất gia đình trong bệnh Migraine.

 • Đau nửa đầu Migraine là hội chứng đau thần kinh mạch máu với sự thay đổi quá trình xử lý thông tin của các nơ-ron thần kinh trung ương và sự tham gia của hệ thần kinh mạch máu (kích hoạt sự giải phóng neuropeptide, gây viêm đau trong các mạch nội sọ và màng cứng).
 • Một số tác nhân gây kích hoạt cơn đau nửa đầu đã được nghiên cứu cho thấy, bao gồm: bỏ bữa ăn, uống rượu vang đỏ, thay đổi thời tiết, thiếu ngủ, stress, các yếu tố nội tiết (đặc biệt là kinh nguyệt), các kích thích hướng tâm quá mức ( ánh sáng chói, nhấp nháy, mùi nặng, …) và một số loại thức ăn.

1.2. Đau đầu chùm

Đau đầu chùm (bao gồm cả chứng đau nửa đầu kịch phát mãn tính, đau nửa đầu liên tục và chứng đau đầu một bên nguồn gốc thần kinh ngắn kèm theo khi tiêm và rách kết mạc, đôi khi được gọi chung là chứng đau dây thần kinh năm tự động). Đau đầu chùm gây ra đau nhiều vùng quanh ổ mắt, các hốc mắt hoặc vùng thái dương một bên, các triệu chứng thực vật cùng bên (như sụp mi, sụp mí mắt, chảy nước mắt, nước mũi, nghẹt mũi, …)

1.3. Đau đầu kiểu căng thẳng

Đau đầu kiểu căng thẳng khác với đau đầu migraine, đau đầu do căng thẳng không kèm theo buồn nôn, nôn mửa và không làm nặng thêm bởi các hoạt động thể lực, âm thanh, ánh sáng hoặc mùi. Đau đầu do căng thẳng có thể từng đợt hoặc mạn tính.

 • Các cơn đau đầu căng thẳng thành từng đợt: xảy ra < 15 ngày/ tháng, có thể kéo dài 30 phút đến vài ngày. Đau đầu do căng thẳng từng đợt rất phổ biến và hầu hết các bệnh nhân hết đau sau khi dùng các thuốc giảm đau không kê đơn và không cần sự trợ giúp y khoa nào cả.
 • Đau đầu mạn tính do căng thẳng xảy ra ≥ 15 ngày/ tháng, có thể biến thiên cường độ nhức đầu trong suốt cả ngày nhưng gần như luôn luôn hiện diện.

2. Đau đầu thứ phát

Nguyên nhân có thể từ các triệu chứng bệnh lý ngoài sọ (viêm xoang, glaucoma, viêm tai, viêm nướu răng,…), bệnh lý nội sọ (u não, rò dịch não tủy, tăng áp lực nội sọ nguyên phát, xuất huyết nội sọ, xuất huyết dưới mạng nhện, viêm não, viêm màng não, dị dạng mạch máu,…), một số bệnh hệ thống (tăng huyết áp cấp tính nặng, nhiễm trùng huyết, sốt, tăng CO2 máu, nhiễm virus máu,…) 

3. Các nguyên nhân đau đầu khác

Do sự giảm hoạt động hay thiểu năng tuyến giáp vì tuyến giáp sản xuất không đủ lượng hormon tuyến giáp như bình thường.

Sử dụng một số thuốc, hormon như estrogen, progesteron, thuốc chẹn kênh Calcium (thường sử dụng trong điều trị tăng huyết áp), thuốc ức chế sự tái thu hồi serotonin chọn lọc (trong điều trị trầm cảm), thuốc ức chế bơm proton PPI (trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng), thuốc dãn mạch (nhóm nitrat hữu cơ), hoặc lạm dụng, dùng thuốc giảm đau quá mức (dùng quá liều) có thể dẫn đến tình trạng “kháng thuốc” khiến thuốc không có tác dụng và cơn đau đầu không thể khống chế.

Một số bệnh lý như bệnh Parkinson (do sự mất cân bằng giữa acetylcholin và dopamin trong cơ thể), thiếu máu cơ tim (thường do bệnh mạch vành) ngoài gây đau thắt ngực mà còn gây đau nhức đầu, tăng huyết áp cũng gây ra cơn đau nhức đầu (thường xảy ra đối với cơn tăng huyết áp ác tính, tăng huyết áp nhẹ – trung bình thường ít hoặc không gây cơn đau đầu).

VI. Đau đầu kéo dài cảnh báo điều gì ?

Đôi khi, đau đầu kéo dài là dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của bạn đang bị báo động về các bệnh lý liên quan có thể không nguy hiểm hoặc nguy hiểm đến tính mạng mà bạn cần phải biết.

1. Nhóm bệnh không nguy hiểm

 • Thiếu máu não: thường gặp các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy giảm thể lực, nhức đầu,… Ở những người bệnh thiếu máu não thì việc bổ sung các thực phẩm chức năng tốt cho não bộ và cung cấp sắt, acid folic qua thức ăn hoặc thuốc cũng góp phần điều trị và cải thiện bệnh thiếu máu não và loại bỏ đi chứng đau nhức đầu. 
 • Đau nửa đầu migraine (rối loạn vận mạch não): là nguyên nhân gây đau đầu phổ biến hiện nay. Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó sẽ góp phần làm tiêu cực, giảm chất lượng cuộc sống và giảm năng suất làm việc của bạn, thậm chí có thể để lại các biến chứng về thần kinh lâu dài.
 • Tăng nhãn áp: sự rối loạn điều tiết ở mắt và các bệnh lý liên quan đến nhãn cầu cũng có thể gây các cơn đau đầu dữ dội và làm suy giảm thị lực.

2. Nhóm bệnh nguy hiểm

 • Tai biến mạch máu não (đột quỵ): là bệnh lý nguy hiểm nhất vì có thể nguy hiểm đến tính mạng cũng như để lại những di chứng, hậu quả nặng nề cho người bệnh vì vậy không nên được chủ quan. Dấu hiệu của tai biến mạch máu não hay đột quỵ thường là đau đầu kèm theo nôn mửa, rối loạn tuần hoàn não và thay đổi ý thức, rối loạn vận động, rối loạn thị giác, mất thị trường, méo mặt kèm méo miệng, rối loạn khả năng ngôn ngữ, tê từng vùng hoặc tê cứng toàn thân.
 • Khối u não (u não, dị dạng Chiari loại I, xuất huyết não, viêm não, xuất huyết nội não, …): những người có khối u não thường bị đau nhức đau dai dẳng, mạn tính, thường xuất hiện vào lúc nửa đêm gần sáng, cường độ tăng dần đến dữ dội. Ở những bệnh nhân này khi có các triệu chứng này hoặc các triệu chứng khác kèm theo như đã đề cập ở trên, cần đến bệnh viện và được chỉ định chụp CT scan não hoặc MRI để xác định rõ nguyên nhân bệnh tình.

V. Cách giảm tình trạng đau đầu kéo dài

Các phương pháp điều trị tình trạng đau đầu kéo dài hiện nay rất đa dạng. Quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào các yếu tố gây ra cơn đau đầu mạn tính kéo dài. Nên vì vậy việc tìm ra nguyên nhân cụ thể cũng góp phần tăng cao hiệu quả điều trị tình trạng đau đầu kéo dài. Những phương pháp để điều trị tình trạng đau đầu kéo dài phổ biến hiện nay gồm:

1. Sử dụng thuốc

Có thể sử dụng các loại thuốc trị đau đầu không kê đơn để ngăn ngừa và điều trị các cơn đau đầu kéo dài.

 • Thuốc giảm đau như paracetamol (Panadol, Tylenol, Hapacol, Efferalgan,…)
 • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) gồm một số hoạt chất như ibuprofen, naproxen, diclofenac,… Những loại thuốc trong nhóm này cần được sử dụng giới hạn liều lượng và không được lạm dụng nó vì có thể gây ra các tác dụng phụ cho người sử dụng như viêm loét dạ dày tá tràng gây chảy máu,… và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục của người bệnh.
 • Thuốc chẹn beta adrenergic (β-blockers)
 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng (tricyclic) có thể giúp ngăn ngừa cơn đau đầu
 • Thuốc chống động kinh

2. Không sử dụng thuốc

Các liệu pháp chữa đau đầu không dùng thuốc có thể giúp chấm dứt tình trạng đau đầu kéo dài như :

 • Liệu pháp sử dụng tâm lý trị liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của các cơn đau đầu kéo dài đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn từ đó sớm đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng này.
 • Sử dụng các thiết bị phản hồi sinh học giúp bạn tìm và theo dõi cách kiểm soát các chức năng của cơ thể như các chỉ số về huyết áp, nhịp tim, điện tâm đồ, …
 • Liệu pháp châm cứu là liệu pháp điều trị tình trạng đau nửa đầu kéo dài khá hiệu quả dựa trên sự kích thích các vị trí huyệt đạo cụ thể trên cơ thể con người bằng những cây kim mỏng giúp thư giãn và tăng tuần hoàn máu.
 • Massage cũng giúp xoa dịu và thư giãn tình trạng căng thẳng về mặt thể chất lẫn tinh thần qua đó làm giảm tần suất xảy ra các cơn đau đầu.

VI. Phòng ngừa tình trạng đau đầu kéo dài

Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng đau đầu kéo dài hiện nay, việc thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hàng ngày cũng được các chuyên gia, bác sĩ đề nghị cho người bệnh giúp kiểm soát cũng như phòng ngừa tình trạng đau đầu kéo dài cũng như tránh được một số tác nhân gây ra tình trạng trên. Việc thay đổi lối sống lành mạnh có thể bao gồm những yếu tố như :

 • Thời gian nghỉ ngơi phù hợp: ở những người bị đau đầu kéo dài hoặc những người làm việc nhiều đặc biệt là người lao động trí óc thường xuyên bận rộn và căng thẳng trong trong việc cần phải có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tạm dừng các công việc nếu đang bị đau đầu và nghỉ ngơi không gắng sức làm việc, suy nghĩ nhiều sẽ giúp tinh thần đầu óc thoải mái trở lại.
Ngủ đủ giấc 8 tiếng/ ngày giúp cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần của bạn
Ngủ đủ giấc 8 tiếng/ ngày giúp cải thiện sức khỏe và đời sống tinh thần của bạn
 • Tập thể dục thường xuyên : việc tập thể dục thể thao, vận động vừa phải không chỉ giúp chúng ta thoải mái, tràn đầy năng lượng mà còn giúp cho chúng ta cải thiện sức khỏe, độ dẻo dai cơ chế giúp quá trình lưu thông máu trong cơ thể và lên não được tốt hơn và hạn chế các cơn đau đầu. 
 • Uống nhiều nước: uống nhiều nước, nước trái cây để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể, giúp cơ thể ổn định ở trạng thái cân bằng.
 • Tắm nước nóng: giúp giảm đau đầu hiệu quả do thay đổi thời tiết, giúp thư giãn và máu huyết lưu thông tuần hoàn.
 • Tránh sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại quá lâu vì ánh sáng từ các thiết bị này cũng là nguyên nhân gây tình trạng đau đầu hiện nay trên thế giới.
Sử  dụng thiết bị điện tử quá nhiều giúp ảnh hưởng đến thị giác và gây đau đầu
Sử  dụng thiết bị điện tử quá nhiều giúp ảnh hưởng đến thị giác và gây đau đầu
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý : nên cân bằng glucid, lipid, protid trong bữa ăn, ăn nhiều rau xanh cũng như những thực phẩm bổ máu chứa nhiều sắt, folate như thịt đỏ, các loại hạt, súp lơ xanh để cải thiện tuần hoàn máu, tránh dẫn đến tình trạng đau đầu.

VII. Kết luận

Qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp một số thông tin hữu ích giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng đau đầu kéo dài hiện nay, cũng như nguyên nhân, triệu chứng cũng như một số phương pháp điều trị và phòng ngừa chứng đau đầu kéo dài này. Qua đó, có thể hiểu hơn về các dấu hiệu tình trạng sức khỏe của bản thân và có thể nâng cao và bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Xem thêm bài viết liên quan:

Biến chứng đau đầu vận mạch và cách điều trị hiệu quả nhất

Đau nửa đầu bên phải nguyên nhân là gì? Cảnh báo điều gì?

Đau nửa đầu bên trái có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

 

0/5 (0 Reviews)
Đau đầu kéo dài nguyên nhân là gì? cách điều trị tình trạng này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên