[A-Z] Những tác dụng phụ của thuốc ngủ ảnh hưởng đến cơ thể

Mất ngủ ngày càng trở thành một căn bệnh phổ biến

Thuốc ngủ là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi hiện nay bởi mất ngủ đã trở thành một căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra với mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay địa vị xã hội. Sử dụng thuốc ngủ đúng cách có thể đem lại hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, nhưng ngược lại nếu lạm dụng thuốc ngủ quá nhiều cũng gây ra những hậu quả nặng nề. Chính vì lý do trên, kiến thức về thuốc ngủ cần được phổ biến rộng rãi để nâng cao kiến thức và hiệu quả sử dụng thuốc cho người bệnh.

I. Tác dụng của thuốc ngủ là gì?

Tên gọi của thuốc đã giúp cho chúng ta hình dung rõ về tác dụng của chúng. Thuốc ngủ giúp chúng ta nhanh chóng tìm đến giấc ngủ khi đối mặt với các nguyên nhân dẫn đến khó ngủ hoặc dùng để kéo dài giấc ngủ. Thuốc ngủ thường được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân mất ngủ do lo âu, rối loạn giấc ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc và hay thức giấc nửa đêm.

Những loại thuốc này đều hoạt động theo cách tác động lên các thụ thể ở hệ thần kinh trung ương để làm chậm dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy cơn buồn ngủ thông qua chất dẫn truyền thần kinh có tên là Gamma acid – Aminobutyric (GABA), nhằm tạo cảm giác buồn ngủ, gây mê, giảm đau…

II. Khi nào cần sử dụng thuốc ngủ?

Người bệnh thuộc các trường hợp sau có thể dùng thuốc ngủ:

 • Người bị mất ngủ mãn tính.
 • Người khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thường tỉnh dậy lúc nửa đêm.
 • Người đang ở trạng thái căng thẳng, lo âu, chịu nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Người mắc các bệnh về tâm thần, thần kinh.
 • Sau khi thực hiện phẫu thuật.

III. Những tác dụng phụ đáng lưu ý của thuốc ngủ

1. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc ngủ

Thuốc ngủ cũng gây ra các tác dụng phụ như hầu hết các loại thuốc khác. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết rõ tác dụng phụ cụ thể của một loại thuốc ngủ cho đến khi bạn thử nó. Thông thường, bác sĩ thường cảnh báo bạn thuốc ngủ có thể cản trở hơi thở bình thường và trở nên nguy hiểm ở những người có một số vấn đề về phổi mãn tính như hen suyễn, khí phế thũng hoặc các bệnh về phổi như COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), viêm phổi.

Các tác dụng phụ thường xảy ra của các thuốc ngủ kê đơn có thể bao gồm:

 • Thay đổi cảm giác ăn uống như thèm ăn hoặc chán ăn.
 • Rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Khó giữ thăng bằng.
 • Chóng mặt.
 • Buồn ngủ vào ban ngày.
 • Khô miệng hoặc cổ họng.
 • Đau đầu nhức đầu.
 • Chứng ợ nóng. Suy giảm vào ngày hôm sau.
 • Ảnh hưởng đến tinh thần hoặc các vấn đề với sự chú ý hay bộ nhớ, thường xuyên mất tập trung trong công việc.
 • Đau dạ dày.
 • Run không kiểm soát được.
 • Thường xuyên gặp ác mông, giấc mơ bất thường.

2. Các tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc ngủ

Thuốc ngủ có thể gây ra nhiều các tác dụng phụ khác nhau làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh trong quá trình điều trị. Trong đó, có những tác dụng phụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh bao gồm: Parasomnias (bệnh mất ngủ giả), phản ứng dị ứng, phụ thuộc thuốc và làm dụng thuốc.

2.1. Parasomnias (bệnh mất ngủ giả)

Parasomnias (bệnh mất ngủ giả) là là rối loạn giấc ngủ gián đoạn có thể xảy ra trong thời gian thức tỉnh từ giấc ngủ REM hoặc thức tỉnh một phần từ giấc ngủ Non-REM. Thuật ngữ trên mô tả các hành vi bất thường mà người bệnh trải qua trong giấc ngủ bao gồm ác mộng, giấc ngủ kinh hoàng, mộng du, thức giấc nhưng còn nửa mơ nửa tỉnh, và nhiều tình trạng khác. Việc nhận biết được các tác dụng phụ của thuốc ngủ là rất quan trọng, khi gặp các triệu chứng trên trong quá trình điều trị, bạn nên ngừng dùng thuốc và đến gặp chuyên gia y tế ngay lập tức để có hướng giải quyết hợp lý.

2.2. Phản ứng dị ứng

Cũng như với bất kỳ loại thuốc nào, bạn cũng có thể bị dị ứng với thuốc ngủ. Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng khi sử dụng thuốc ngủ, bạn có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng sau đây: Gặp vấn đề về thị giác như mờ khi nhìn, đau ngực, khó thở hoặc khó nuốt, phát ban, ngứa, khàn giọng, buồn nôn, nôn mửa, tim đập nhanh… Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên ngừng dùng thuốc và đến gặp chuyên gia y tế ngay lập tức.

Ngoài ra, một phản ứng dị ứng cấp tính nghiêm trọng của thuốc ngủ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong là sốc phản vệ. Không những thế, sử dụng thuốc ngủ còn có thể gây ra phản ứng dị ứng dẫn tới phù mạch và làm sưng mặt nghiêm trọng. Nếu gặp phải phản ứng dị ứng nghiêm trọng, người nhà nên đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

2.3. Lệ thuộc thuốc

Trong khi hầu hết các loại thuốc ngủ được thiết kế chỉ để sử dụng trong thời gian ngắn (vài tuần hoặc ít hơn), một số người tự ý tiếp tục sử dụng thuốc lâu dài hơn. Khi sử dụng lâu dài, bạn sẽ tăng nguy cơ lệ thuộc thuốc vì sử dụng kéo dài có thể làm tăng cường độ hoặc tần suất của các tác dụng phụ và phát triển thành sự phụ thuộc. Thực tế cho thấy, khi bắt đầu dùng thuốc, người uống chỉ cần 1 viên là có thể đi vào giấc ngủ. Nhưng sau đó, họ phải tăng số lượng thuốc lên thì mới có tác dụng.

2.4. Nghiện thuốc ngủ

Nghiện thuốc xảy ra khi người bệnh luôn khao khát được dùng thuốc ngay cả khi thuốc không còn hiệu quả, thậm chí là ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hoặc công việc hàng ngày. Nghiện thuốc ngủ thường xảy ra ở những người tự ý dùng thuốc ngủ mà không được sự chỉ định của bác sĩ. Những người nghiện thuốc ngủ thường uống thuốc ngủ trong thời gian dài và không thể bỏ thuốc, một số người còn dùng thuốc ngủ pha với rượu để tăng khả năng gây ngủ. Các triệu chứng của người nghiện thuốc ngủ như sau:

 • Vài lần bỏ cuộc không thành công mặc dù đã rất cố gắng.
 • Thường xuyên lên cơn thèm thuốc ngủ.
 • Gặp nhiều bác sĩ để mua thuốc ngủ kê đơn.
 • Tiếp tục sử dụng thuốc bất chấp phải những hậu quả tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc.
 • Bị mất trí nhớ thường xuyên do thuốc ngủ.
 • Suy giảm nhận thức và trí tuệ.

IV. Những lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ để tránh nguy hiểm

1. Gặp chuyên gia y tế để được tư vấn rõ ràng

Trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để hỗ trợ giấc ngủ, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ để đưa ra phương án điều trị tối ưu. Thuốc hỗ trợ giấc ngủ có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng và có tác dụng phụ. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ nào có thể hoạt động tốt nhất cho tình trạng của bạn. Ngoài ra, bác sĩ có thể xác định nguyên nhân cơ bản khiến bạn mất ngủ từ đó giúp bạn sử dụng thuốc một cách hiệu quả và hợp lý.

2. Dành đủ thời gian cho giấc ngủ

Theo tư vấn của các chuyên gia về giấc ngủ, nếu bạn đang sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ, tốt nhất bạn nên dành khoảng 8 giờ để ngủ. Không dành đủ thời gian để ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau và ảnh hưởng đến công việc của bản thân.

3. Lưu ý khi dùng liều đầu tiên của thuốc ngủ

Ban nên sử dụng thuốc hỗ trợ giấc ngủ lần đầu tiên khi không có bất cứ công việc gì quan trọng vào ngày hôm sau. Ví dụ, nếu bạn có một cuộc phỏng vấn xin việc đầu tiên vào buổi sáng, thì việc dùng thuốc ngủ vào đêm hôm trước có thể không phải là một sự lựa chọn tối ưu. Nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ngày hôm sau và khiến bạn mất tập trung trong công việc.

4. Tránh sử dụng lâu dài

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng thuốc hỗ trợ giấc ngủ không nên được sử dụng trong thời gian dài. Dùng thuốc ngủ trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ khác nhau và nguy hiểm hơn là dẫn đến việc phụ thuộc và nghiện thuốc ngủ.

5. Không tự ý dùng quá liều thuốc ngủ

Trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ, bạn không nên tự ý tăng liều thuốc ngủ. Vì điều này là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự phụ thuộc và lạm dụng thuốc ngủ.

6. Không dùng cùng với rượu, bia, nước bưởi chùm và các thuốc an thần khác

Thực tế, dùng rượu, bia, thuốc an thần khác với thuốc ngủ có thể làm tăng tác dụng an thần từ đó tăng tác dụng gây ngủ của thuốc. Tuy nhiên, sự kết hợp này có thể gây ra hiện tượng ngừng thở và dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng rượu, bia, thuốc an thần khác khi dùng thuốc ngủ để tránh tác dụng phụ nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn không nên ăn hay uống các loại nước bưởi chùm trong quá trình dùng thuốc ngủ vì bưởi chùm ức chế quá trình chuyển hóa của một số loại thuốc ngủ, từ đó làm tăng nồng độ thuốc ngủ trong máu dẫn đến tăng tác dụng an thần và gây ra nhiều tác dụng phụ khó có thể lường trước được

V. Các nhóm thuốc ngủ phổ biến

1. Nhóm thuốc benzodiazepin

Benzodiazepin là nhóm thuốc được sử dụng rất phổ biến để điều trị bệnh mất ngủ một cách hiệu quả và nhanh chóng. Chúng có tác dụng kích hoạt thụ thể GABA trong não, từ đó ức chế thần kinh từ đó có hiệu quả an thần, thư giãn và thúc đẩy giấc ngủ. Những loại thuốc điển hình trong nhóm này bao gồm: Ativan( lorazepam), Halcion( triazolam), Restoril( temazepam), Valium( diazepam).

Thuốc ngủ Lorazepam
Thuốc ngủ Lorazepam

Mặc dù các loại thuốc này có thể phát huy tác trong thời gian ngắn, nhưng các thuốc thuộc nhóm benzodiazepin có khả năng gây phụ thuộc thuốc và có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như sự chú ý. Vì vậy chúng thường không được khuyến cáo để điều trị các vấn đề về giấc ngủ trong thời gian dài.

2. Nhóm thuốc Non-benzodiazepin (còn được gọi là “Z-drugs”)

Nhóm thuốc có cơ chế tác dụng tương tự nhóm benzodiazepin nhưng thời gian tác động ngắn hơn. Những thuốc này có liên quan đến nguy cơ lạm dụng và lệ thuộc thấp hơn so với thuốc benzodiazepin. Đây là nhóm thuốc được ưa dùng nhờ vào khả năng giúp giấc ngủ êm dịu, ít xảy ra phụ thuộc thuốc và hội chứng ngưng thuốc. Các thuốc điển hình của nhóm thuốc ngủ Non-benzodiazepin bao gồm: Zalepon (Sonata), Zolpidem (Ambien), Eszopiclone (Lunesta) hay trước đây gọi là Estorra.

Thuốc ngủ Eszopiclone (Lunesta) là một trong những thuốc thường dùng trị mất ngủ
Thuốc ngủ Eszopiclone (Lunesta) là một trong những thuốc thường dùng trị mất ngủ

3. Dẫn xuất của Barbituric

Các dẫn xuất của Barbituric có tác dụng gây ngủ bằng cách ức chế hệ thần kinh trung ương thông qua receptor GABA ở não. Đại diện nhóm này là thuốc phenobarbital. Thuốc có tác dụng an thần, gây ngủ, chống co giật, chống động kinh tùy vào loại thuốc sử dụng và liều lượng.

Mặc dù có hiệu quả trị mất ngủ tốt nhưng các dẫn xuất Barbituric vẫn có nhiều tác dụng phụ như buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, mất khả năng tập trung, thường xuyên gặp ác mộng, sợ hãi,.. nên các thuốc thuộc nhóm này không phải là một lựa chọn phổ biến để điều trị mất ngủ.

Nhóm thuốc này khi sử dụng quá liều còn có thể gây ngộ độc:

 • Ngộ độc cấp: thường xảy ra khi dùng quá liều thuốc gấp 5 đến 10 lần, điều này vô cùng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.
 • Ngộ độc mạn: Thường xảy ra ở những bệnh nhân dùng thuốc lâu ngày dẫn đến việc lạm dụng và nghiện thuốc. Điều này có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như: co giật, hôn mê, rối loạn tâm thần,…

4. Các thuốc ngủ có nguồn gốc từ thiên nhiên

Hiện nay, thuốc ngủ được sử dụng rộng rãi cho việc điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân thường xuyên gặp phải các tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc tìm kiếm các thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên và ít gây tác dụng phụ đang là một đề tài được chú ý hiện nay. Với kinh nghiệm hàng nghìn năm tích lũy, ông bà ta đã sử dụng nhiều vị thuốc thiên nhiên để giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ trong đó có các vị thuốc đáng chú ý như: lạc tiên, nữ lang, bình vôi, táo nhân, bạch quả,… Nhóm thuốc này được đánh giá là khá an toàn với người dùng, thân thiện với mọi đối tượng và có thể sử dụng trong thời gian dài.

Hiện nay với kỹ thuật bào chế hiện đại, các thuốc có nguồn gốc thiên nhiên được chiết xuất và bào chế để cho tác dụng tối ưu. Trong đó, các sản phẩm đáng chú ý trong việc cải thiện giấc ngủ như: Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra, Saffron Extra,… Trong đó Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra là một sản phẩm rất hiệu quả và được tin dùng bởi nhiều người có vấn đề về giấc ngủ. Đây đầu tiên tại Việt Nam sử dụng các loại dược liệu quý như Voacanga Africana Huperzia Serrate.

VI. Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra

1. Thành phần chính của Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra

Với thành phần chính được chiết xuất từ Voacanga Africana với thành phần chính là Vinpocetin và Huperzia Serrate với hoạt chất chính là Huperzine Ahai loại dược liệu quý được sử dụng ở Châu Phi và Trung Hoa với những công dụng vô cùng hiệu quả trên hệ thần kinh, đặc biệt là giúp lưu thông máu não và tăng cường trí nhớ, Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra hứa hẹn sẽ là một sản phẩm vô cùng hiệu quả trong việc cải thiện giấc ngủ, cải thiện trí nhớ và tuần hoàn não.

Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra
Sản phẩm Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra

Ngoài hai thành phần chính kể trên, công dụng của Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra còn được tăng cường đáng kể với sự có mặt của Cao Đinh lăng và Cao Bạch quả (Ginkgo Biloba Extract) – hai thành phần vốn nổi tiếng trong việc cải thiện lưu lượng máu đến não đồng thời tăng cường sự tập trung, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Các thành phần như: Vitamin B6, Gaba, Melatonin cũng đóng vai trò quan trọng đế giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và Nattokinase, Citicoline giúp làm tan cục máu đông và bảo vệ tế bào thần kinh.

2. Những ai nên sử dụng Hoạt Huyết Minh Não Khang Extra

 • Người bị thiểu năng tuần hoàn não với các biểu hiện: đau đầu chóng mặt buồn nôn, mất ngủ, choáng váng, đau mỏi vai gáy và tê bì chân tay.
 • Người bị các triệu chứng sau tai biến mạch máu não do các mảng xơ vữa.

VI. Kết luận

Nhận thức được công dụng và những tác dụng phụ của thuốc ngủ là một việc vô cùng quan trọng đối với những người có vấn đề về giấc ngủ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc ngủ trong một thời gian dài không phải là một biện pháp hữu ích bởi điều này có thể đem lại các tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng. Do đó, đối với những người bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh mất ngủ, một sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên là một trong những lựa chọn tối ưu để tránh dẫn đến việc lạm dụng thuốc ngủ, từ đó giúp tối ưu hóa việc điều trị.

0/5 (0 Reviews)
[A-Z] Những tác dụng phụ của thuốc ngủ ảnh hưởng đến cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên