Các phương pháp bấm huyệt trị đau đầu an toàn, hiệu quả

Các phương pháp bấm huyệt trị đau đầu an toàn, hiệu quả

Các phương pháp bấm huyệt trị đau đầu thường áp dụng khi xảy ra các cơn đau đầu lúc cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng như thiếu nước, thiếu ngủ, căng thẳng, stress hoặc có thể là biểu hiện của một số bệnh lý thường gặp như các bệnh cảm cúm, bệnh lý về mắt, tai, mũi, xoang, răng miệng, cổ gáy, bệnh lý tim mạch. Trong đa số các trường hợp cơn đau đầu có thể tự thuyên giảm và biến mất khi trạng thái cơ thể được cân bằng trở lại hoặc các bệnh lý gây ra tình trạng đau đầu thuyên giảm. Nhưng việc cơn đau đầu ập đến vào kéo dài trong khoảng thời gian học tập, làm việc thường ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng, năng suất, và khả năng xử lý công việc.

Phần lớn người bị đau đầu sẽ lựa chọn sử dụng thuốc giảm đau để cảm thấy thoải mái hơn, tuy nhiên các loại thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ lên gan và dạ dày, một số trường hợp khác chẳng hạn như phụ nữ có thai thường không được khuyến cáo sử dụng thuốc giảm đau. Trong các trường hợp này, bấm huyệt trị đau đầu cũng là lựa chọn ưu việt và hữu hiệu giúp giảm đau đầu một cách an toàn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số phương pháp bấm huyệt trị đau đầu giúp giảm đau đầu hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất hiện nay.

I. Các phương pháp bấm huyệt trị đau đầu

1. Huyệt ấn đường

Vị trí huyệt Ấn đường (con mắt thứ 3)
Vị trí huyệt Ấn đường (con mắt thứ 3)

Huyệt ấn đường còn được gọi với cái tên khác là “con mắt thứ 3” nằm giữa hai lông mày ở nơi đường sống mũi hướng vào trán. Kích thích huyệt đạo này có thể mang lại các lợi ích như: cải thiện tâm trạng, giảm thiểu stress, cân bằng lại hoạt động não bộ, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não, tăng cường hoạt động của phủ tạng trong cơ thể đặc biệt là thận giúp tăng khả năng đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

Cách bấm huyệt: đặt ngón tay trỏ vào huyệt, day bấm theo vòng tròn với lực vừa đủ trong khoảng từ 1-2 phút.

2. Bấm huyệt trị đau đầu tại huyệt toàn trúc

Vị trí huyệt Toàn trúc
Vị trí huyệt Toàn trúc

Cặp huyệt toản trúc nằm đối xứng ở hai bên huyệt ấn đường, nằm tại điểm phần dưới của mép lông mày, hai bên sống mũi. Kích thích huyệt đạo này giúp giảm các cơn đau đầu do căng thẳng, đặc biệt là khi cơn đau lan xuống mặt, hai mắt, đặc biệt rất hiệu quả trong trường hợp đau đầu quanh hốc mắt.

Cách bấm huyệt:

  • Cách 1: đặt hai ngón tay trỏ vào cặp huyệt, day bấm thành vòng tròn với lực vừa đủ trong 1-2 phút.
  • Cách 2: ấn hai ngón trỏ vào cặp huyệt cùng lúc, giữ nguyên trong 1 giây rồi tiếp tục ấn tiếp vùng kế đó cứ vậy ấn dọc về hai bên chân mày. Lặp lại từ 15-20 lần.

Lưu ý: bạn có thể tiến hành các thao tác trên lần lượt từng bên nếu muốn, mỗi bên day ấn từ 1-2 phút rồi đổi sang bên còn lại. Tuy nhiên, việc ấn cùng lúc cặp huyệt đạo giúp hiệu quả giảm đau nhanh chóng hơn.

3. Huyệt nghinh hương

Vị trí huyệt Nghinh hương
Vị trí huyệt Nghinh hương

Cặp huyệt nghinh hương nằm đối xứng tại hai bên rãnh mũi má từ cánh mũi đo ra 0,5 cm, hơi nằm chếch xuống phía dưới xương gò má. Kích thích huyệt đạo này giúp giảm áp lực bên trong các xoang mũi, từ đây cải thiện các triệu chứng đau nửa đầu hay đau đầu do viêm xoang hiệu quả.

Cách bấm huyệt:

  • Cách 1: đặt hai ngón tay trỏ vào cặp huyệt, day bấm thành vòng tròn với lực vừa đủ trong 1-2 phút.
  • Cách 2: ấn hai ngón trỏ vào cặp huyệt giữ yên trong vòng 10 giây, thực hiện lại từ 10-15 lần sẽ giảm được các tình trạng đau đầu nhức đầu do viêm xoang.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả hay trong trường hợp có kèm các triệu chứng viêm xoang như: nghẹt mũi, chảy mũi bạn có thể bôi một chút dầu gió, hoặc dán một miếng salonpas nhỏ lên huyệt Nghinh Hương khi xoa bóp. Việc này giúp làm nóng huyệt nhanh chóng, hạn chế tình trạng chảy nước mũi và giúp khai thông đường thở tạo cảm giác dễ chịu khi bấm nguyệt.

4. Huyệt phong trì

Huyệt đạo Phong trì giúp giảm đau đầu vai gáy hiệu quả
Huyệt đạo Phong trì giúp giảm đau đầu vai gáy hiệu quả

Cặp huyệt phong trì nằm ngay phía sau tai, nơi tiếp giáp giữa phần đầu và phần cổ, gần phần hõm ở đáy xương sọ. Đây là huyệt đạo có chứa nhiều dây thần kinh giúp điều hòa vận động của cơ thể và nhiều mạch máu đi lên nuôi dưỡng não bộ. Kích thích huyệt đạo này giúp giảm nhẹ các cơn đau nửa đầu sau gáy, cổ gáy, giảm thiểu căng thẳng và cải thiện tuần hoàn máu não.

Cách bấm huyệt: đặt hai ngón tay trỏ và giữa vào huyệt day bấm thành vòng tròn với lực vừa đủ trong 1-2 phút. Có thể dạy từng bên một hoặc đồng thời cả hai bên huyệt. Trong suốt thời gian bấm huyệt, nên chọn một ghế tựa êm mềm dễ chịu để ngồi, bệnh nhân nên tập trung vào hơi thở không suy nghĩ lung tung để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Lưu ý: Khi có cảm giác hơi nhói khi ấn vào, nên giảm nhẹ lực tay một chút vì đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

5. Huyệt suất cốc

Vị trí huyệt Suất Cốc
Vị trí huyệt Suất Cốc

Bấm huyệt trị đau đầu tại huyệt suất cốc hay còn được gọi là huyệt suất giác, huyệt suất cốt hay hay huyệt nhĩ tiêm. Cặp huyệt dạo này nằm cao hơn vành tai khoảng 2 cm, chúng ta có thể sờ thấy như một chỗ lõm nhỏ. Kích thích huyệt đạo giúp xua tan cơn đau đầu vai gáy, cải thiện tuần hoàn máu não, giảm các triệu chứng rối loạn tiền đình như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

Cách bấm huyệt: lấy 2 đến 3 ngón tay đặt lên hai bên huyệt, các ngón còn lại đặt xung quanh để cố định vị trí, dùng lực vừa phải dây bấm huyệt theo chiều kim đồng hồ, thực hiện khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 2 – 3 phút sẽ nhanh chóng xua tan cảm giác đau đầu.

6. Huyệt hợp cốc

Vị trí huyệt Hợp cốc (huyệt Hổ Khẩu)
Vị trí huyệt Hợp cốc (huyệt Hổ Khẩu)

Cặp huyệt Hợp Cốc nằm ở mặt sau của bàn tay ở khe chính giữa điểm kết nối của ngón tay cái và ngón tay trỏ. Khi ta mở rộng 2 ngón tay này, vị trí huyệt đạo trông giống như miệng con hổ nên còn gọi đây là huyệt Hổ Khẩu. Đây là huyệt đạo nằm ở vị trí đắt địa của cơ thể được ứng dụng rất nhiều trong y học dân gian với các công dụng như: chữa say tàu xe,  trị đau đầu, ngộ độc rượu, mỏi mắt, ù tai,…Một ứng dụng thú vị khác là các võ sư thường sử dụng huyệt đạo này để đánh thức võ sinh bị đánh ngất trong lúc thi đấu.

Cách bấm huyệt: Dùng ngón cái bàn tay trái đặt lên huyệt hợp cốc của tay phai, day bấm theo vòng tròn với lực vừa đủ từ 1-2 phút sau đó đổi tay.

Lưu ý: Nếu khi ấn huyệt hợp cốc xuất hiện các các tình trạng như tê tay, khó chịu hoặc hơi đau nhức nơi bấm, hơi hoa mắt,…nên ngưng ấn từ 1-2 phút, dùng tay còn lại xoa nhẹ lên

huyệt đạo rồi tiếp tục đẩy với lực nhẹ hơn.

II. Kết luận

Trên đây là 6 vị trí bấm huyệt trị đau đầu rất nổi tiếng và có rất nhiều công dụng đối với tình trạng đau đầu nói riêng, sức khỏe nói chung và cách bấm các huyệt vị này. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tự bấm huyệt trị đau đầu, bạn có thể nằm thư giãn và nhờ người khác day ấn các huyệt đạo này. Bạn có thể áp dụng đồng thời nhiều hoặc thậm chí tất cả các phương pháp trên để có được hiệu quả điều trị tốt nhất. Hy vọng bài viết này cung cấp được nhiều kiến thức bổ ích giúp tiêu trừ tình trạng đau đầu, cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Thiếu máu não uống thuốc gì để giúp tăng tuần hoàn máu não?

Đau nửa đầu vai gáy là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Đau nửa đầu bên phải nguyên nhân là gì? Cảnh báo điều gì?

Đau nửa đầu bên trái có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

 

0/5 (0 Reviews)
Các phương pháp bấm huyệt trị đau đầu an toàn, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên