9 vị trí bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản và hiệu quả

9 vị trí bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản và hiệu quả

Chất lượng cuộc sống của bạn đang bị ảnh hưởng vì vấn đề mất ngủ, ngủ không ngon giấc và đang tìm một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng mất ngủ. Thì bấm huyệt chữa mất ngủ là một trong những phương pháp cho hiệu quả cao trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu mà không gây hại gì đến sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ này nhé!

I. Bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả như thế nào ?

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp chữa bệnh đã tồn tại từ hàng nghìn năm theo Y học cổ truyền giúp thông kinh hoạt lạc, giải phóng tâm trí, hỗ trợ cải thiện chu kỳ thức – ngủ của con người. Bấm huyệt không làm giảm chất lượng giấc ngủ mà theo các nghiên cứu cho thấy nó có tác động tích cực đến giấc ngủ cũng như giúp cải thiện chứng mất ngủ, giúp dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Và những lợi ích này đã được ghi nhận là có thể kéo dài sau khi ngừng điều trị.

Bấm huyệt chữa mất ngủ - liệu pháp giúp dễ ngủ, ngủ sâu hơn
Bấm huyệt chữa mất ngủ – liệu pháp giúp dễ ngủ, ngủ sâu hơn

Tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ hiện nay người bệnh thường sử dụng đến thuốc Tây y như thuốc ngủ, thuốc an thần để trị chứng mất ngủ và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Mặc dù thuốc Tây y cho nhiều tác dụng nhanh chóng nhưng nguy cơ tiềm ẩn một số tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe là điều hiển nhiên như dị ứng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, phụ thuộc thuốc, … Do đó, các chuyên gia, bác sĩ y học cổ truyền khuyến khích bệnh nhân thay vì sử dụng thuốc Tây nên chuyển hướng tham gia trị liệu xoa bóp, bấm huyệt để điều trị chứng mất ngủ vì mang lại hiệu quả cao cũng như sự an toàn tuyệt đối.

Bấm huyệt chữa mất ngủ là việc sử dụng sự linh hoạt của các ngón tay để tác động lên vị trí huyệt đạo một lực vừa đủ mạnh và sẽ tạo ra một số tác động trực tiếp lên các thụ cảm của thần kinh ở dưới da, cho tác dụng ức chế thần kinh trung ương, giúp thư giãn, thả lỏng các cơ bắp, giảm sự hưng phấn, giải phóng tâm trí, cân bằng âm – dương trong cơ thể, … từ đó giúp người bệnh cảm thấy thư giãn, thoải mái và dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ một cách tự nhiên và nhẹ nhàng nhất.

II. Cách thực hiện bấm huyệt tại các huyệt đạo chữa mất ngủ như thế nào ?

Việc xoa bóp bấm huyệt chữa chứng mất ngủ thường được thực hiện bởi các chuyên gia, tuy nhiên bạn cũng có thể tự mình bấm huyệt tại một số huyệt sau đây sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

1. Huyệt Ấn Đường

Nằm trên đỉnh sống mũi, nằm giữa hai đầu lông mày. Huyệt Ấn Đường là huyệt quan trọng ở trên vùng mặt khi có lực tác động lên sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh, giúp đầu óc thư giãn, giảm các cơn đau đầu, nhức đầu, giúp dễ chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và có tác dụng dự đoán đời người trong nhân tướng học.

Dùng ngón tay giữa dùng lực ấn nhẹ nhàng tại huyệt Ấn Đường trong vài phút, lặp lại liên tục khoảng 10 lần. Đồng thời đưa tay miết nhẹ tại chân mày giúp cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu não.

Vị trí huyệt Ấn Đường
Vị trí huyệt Ấn Đường

2. Huyệt Thái Dương

Là huyệt đạo nằm ở phần đầu cơ thể ngay sau đuôi chân mày, là huyệt đạo rất quan trọng trọng để duy trì sức khỏe ở vùng đầu, giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi, thư giãn đầu óc và giúp dễ đi vào giấc ngủ sâu hơn.

Cần xoa bóp hai lòng bằng tay vào nhau để làm nóng các ngón tay. Nhẹ nhàng dùng lực ấn vào hai Thái dương và miết từ trán xuống cuối đuôi mắt. Thực hiện liên tục từ 5 – 10 lần để cho hiệu quả tốt nhất.

Vị trí huyệt Thái Dương
Vị trí huyệt Thái Dương

3. Huyệt Thần Môn

Nằm ở nếp nhăn trên cổ tay ở bên ngoài và bên dưới ngón tay út hay ở hai bên đầu ngấn của cổ tay và đối xứng với ngón tay út. Huyệt Thần Môn giúp đả thông kinh lạc, lưu thông máu huyết, giải tỏa căng thẳng, giảm hồi hộp, tim đập nhanh và giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Dùng lực ngón tay cái ấn vào huyệt Thần Môn khoảng 10 lần, giữ yên trong vòng 30 giây với mỗi lần ấn giữ.

Vị trí huyệt Thần Môn
Vị trí huyệt Thần Môn

4. Huyệt An Miên

Nằm ngay phía sau phần đầu và gần sát lỗ tai, cách dái tay khoảng 1 – 1,5 cm. Trị chứng mất ngủ bằng cách:

  • Làm nóng ngón tay trỏ bằng cách xoay tròn.
  • Đưa ngón tay trỏ đã làm nóng từ từ di chuyển xuống cổ đến khi người bệnh cảm nhận được sự ấm nóng.
Vị trí huyệt An Miên
Vị trí huyệt An Miên

5. Huyệt Thiên Trụ

Nằm ngay sau gáy và người thực hiện có thể ấn huyệt Thiên Trụ chính xác bằng cách xác định huyệt này ở hai đầu đốt sống cổ.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay ấn nhẹ và xoa tròn tại huyệt này trong vòng 15 phút giúp giảm các cơn đau nhức mỏi, thư giãn đầu óc, giảm stress và giúp người bệnh dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Vị trí huyệt Thiên Trụ
Vị trí huyệt Thiên Trụ

6. Huyệt Thận Du

Nằm ở hai bên đầu của cột sống lưng của bạn. Bấm huyệt này giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn đầu óc, giải phóng sự căng cứng của các cơ bắp từ đó giúp cải thiện các cơn đau nhức xương khớp cũng như giúp giấc ngủ đến dễ dàng và nhanh hơn.

Vị trí huyệt Thận Du
Vị trí huyệt Thận Du

7. Huyệt Tam Âm giao

Nằm ở vị trí cổ chân, bấm huyệt này giúp cải thiện chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, khó đi vào giấc ngủ sâu với bước thực hiện đơn giản : dùng một lực tác động vừa phải theo chiều xoay vòng tròn trên huyệt này từ 4 – 5 giây cho mỗi lần.

8. Huyệt Dũng Tuyền

Nằm ở gang bàn chân của bạn hay ở giữa lòng bàn chân. Bạn có thể thực hiện các bước sau đây để giúp bạn cải thiện chứng mất ngủ.

  • Ngồi thả lỏng với tư thế khoanh chân.
  • Dùng tay cuộn lên các ngón chân.
  • Ấn và xoa bóp huyệt đạo trong vòng vài phút.
Vị trí ấn huyệt Dũng Tuyền
Vị trí ấn huyệt Dũng Tuyền

9. Huyệt Thái Xung

Nằm ở mu bàn chân và ngay dưới các kẽ ngón chân. Đây là huyệt đạo có tác dụng hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp người bệnh ngủ ngon hơn.

Cách thực hiện đơn giản: Dùng ngón tay tác động một lực vừa phải lên huyệt đạo này và xoa bóp nhẹ nhàng trong vài phút.

III. Một số lưu ý khi bấm huyệt chữa mất ngủ

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp mang lại hiệu quả cao và không ảnh hưởng có hại gì cho sức khỏe, là phương pháp cải thiện giấc ngủ tự nhiên hiệu quả mà bạn nên áp dụng cho mình.

Tuy nhiên, để cải thiện chứng mất ngủ một cách hiệu quả thì ngoài việc áp dụng phương pháp bấm huyệt đạo thì người bệnh cũng nên cần nên tránh một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây căng thẳng, lo âu ảnh hưởng đến tâm trí gây chứng mất ngủ, đồng thời hạn chế sử dụng trà, cà phê, bia rượu, thức uống có cồn, thuốc lá, chất kích thích và không nên ăn quá no trước khi ngủ.

Ngâm chân với nước nóng có thể pha thêm ít muối và gừng để tăng thêm tác dụng giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng, stress, áp lực từ công việc, cuộc sống và giúp cân bằng cảm xúc trong cơ thể, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu não, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên, nhẹ nhàng và ngủ ngon giấc.

Ngâm chân với muối và gừng giúp thư giãn đầu óc và giải phóng tâm trí hiệu quả
Ngâm chân với muối và gừng giúp thư giãn đầu óc và giải phóng tâm trí hiệu quả

IV. Kết luận

Như vậy, phương pháp bấm huyệt chữa mất ngủ là một trong những phương pháp đơn giản mà đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc cùng với tính an toàn cao. Bài viết trên đã giới thiệu bạn một số huyệt đạo cũng như cách bấm huyệt chữa mất ngủ hiệu quả. Hy vọng có thể giúp ích các bạn cải thiện tình trạng mất ngủ này cho bản thân và gia đình một cách hiệu quả và an toàn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Các phương pháp bấm huyệt trị đau đầu an toàn, hiệu quả

TOP 8 thuốc trị đau đầu tốt nhất hiện nay

 

0/5 (0 Reviews)
9 vị trí bấm huyệt chữa mất ngủ đơn giản và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên